Lầu Năm Góc đề xuất đưa tất cả vũ khí mới của Nga vào START-3

© AFP 2023 / Saul Loeb Lầu Năm Góc
Lầu Năm Góc  - Sputnik Việt Nam
Đăng ký
WASHINGTON (Sputnik) - Chánh văn phòng Lầu Năm Góc Mark Esper nói rằng trong trường hợp gia hạn Hiệp ước cắt giảm vũ khí chiến lược (START-3) thì tất cả các vũ khí mới của Nga sẽ phải được đưa vào thỏa thuận này.

Nga “rõ ràng” đang mở rộng tiềm năng hạt nhân chiến lược và tất cả các vũ khí mới của Nga nên được đưa vào Hiệp ước cắt giảm vũ khí chiến lược (START-3) nếu thỏa thuận này được gia hạn. Đây là ý kiến của người đứng đầu Lầu Năm Góc, Mark Esper trong một cuộc phỏng vấn với Fox News.

Ngoại trưởng Đức Heiko Maas  - Sputnik Việt Nam
Ngoại trưởng Đức kêu gọi Nga và Hoa Kỳ gia hạn Hiệp ước START-3

Ông nói thêm rằng Nga hiện có các tên lửa hành trình nhắm vào châu Âu, nhiều khả năng là loại tên lửa mang đầu đạn hạt nhân. Người đứng đầu Lầu Năm Góc nói điều này trong khi bình luận về vụ nổ tại một bãi tập quân sự ở vùng Arkhangelsk, dẫn tới hậu quả là vài nhân viên của Rosatom bị thiệt mạng.

Tuy nhiên, Esper cho rằng về lâu dài thì chính Trung Quốc mới là mối đe dọa chính đối với Hoa Kỳ. Theo ông, Trung Quốc được hỗ trợ bởi nền kinh tế mạnh, sức nặng chính trị và tham vọng.

START-3 được ký kết giữa hai vị cựu tổng thống Nga và Hoa Kỳ Dmitry Medvedev và Barack Obama vào năm 2010. Thỏa thuận này bắt đầu có hiệu lực vào tháng 2 năm 2011 và hết hạn vào đầu năm 2021. Hoa Kỳ thừa nhận rằng thỏa thuận có thể không được gia hạn.

Về phần mình, Nga đã nhiều lần tuyên bố sẵn sàng thảo luận về vấn đề này. Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố mong muốn thực hiện thỏa thuận hạt nhân ba bên mới giữa Nga, Trung Quốc và Hoa Kỳ. Tuy nhiên, Bắc Kinh bác bỏ ý tưởng này.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала