Ông Macron nêu điều kiện cho sự trở lại Nga vào G8

© Sputnik / Sergey Guneev / Chuyển đến kho ảnhEmmanuel Macron
Emmanuel Macron - Sputnik Việt Nam
Đăng kýZelo
Moskva, (Sputnik) - Tổng thống Pháp Emmanuel Macron nói rằng việc Nga trở lại G8 mà không giải quyết được cuộc khủng hoảng ở Ukraina sẽ là một sai lầm chiến lược đối với G7, Reuters đưa tin.

"Tôi nghĩ rằng nếu tôi nói rằng ngày mai Nga có thể trở lại bàn đàm phán mà không thực hiện bất kỳ điều kiện, điều này sẽ tương đương với thừa nhận điểm yếu G7. Điều này có ý nghĩa rằng bảy quốc gia mà năm năm trước đã quyết định loại bỏ Nga đã công nhận rằng quyết định họ không hiệu quả và Nga có thể trở về, mặc dù không có gì thay đổi được... Đây sẽ là sai lầm chiến lược đối với chúng tôi", - cơ quan này dẫn lời ông Macron.

Boris Johnson - Sputnik Việt Nam
Ông Johnson phản đối việc Nga sớm quay trở lại G7

Theo cơ quan này, Tổng thống Pháp lưu ý rằng Nga có thể trở lại G8, tuy nhiên, điều kiện chính cho việc này là giải quyết cuộc khủng hoảng ở Ukraina.

Trước đó, ông Trump đã tuyên bố rằng ông sẽ không phản đối việc Nga trở lại nhóm các quốc gia hàng đầu thế giới và nối lại công việc theo định dạng G8.

Sau đó bà Merkel, bình luận về đề xuất trở lại Liên bang Nga vào G7, nói rằng điều này phải được liên kết với việc thực hiện các thỏa thuận Minsk. Thủ tướng Anh, ông Boris Johnson ủng hộ Thủ tướng Đức Angela Merkel và phản đối sự trở lại sớm của Nga vào G7.

Phản ứng của Matxcơva

Hôm thứ Hai, Vladimir Putin đã bình luận về khả năng Matxcơva tham gia hội nghị thượng đỉnh G-7.

Vladimir Putin và Donald Trump - Sputnik Việt Nam
Ông Trump ủng hộ việc Nga trở lại G8

“Liên quan tới định dạng làm việc tiềm năng của tám quốc gia, chúng tôi không bao giờ từ chối bất cứ điều gì. Lần đó tới lượt Nga phải tổ chức G8, nhưng các đối tác của chúng tôi đã không đến. Không sao cả, chúng tôi đang chờ đợi các đối tác của chúng tôi ghé thăm bất cứ lúc nào trong khuôn khổ của G7", - ông Putin nói trước khi bắt đầu đàm phán với Macron ở Pháp.

Hội nghị thượng đỉnh G8 năm 2014 theo kế hoạch phải được tổ chức tại Sochi, tuy nhiên không diễn ra sau sự kiện ở Crưm.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала