Tổng thống Mỹ Donald Trump thừa nhận thiệt hại do chiến tranh thương mại với Trung Quốc gây ra

© AFP 2023 / Brendan SmialowskiTổng thống Mỹ Donald Trump
Tổng thống Mỹ Donald Trump  - Sputnik Việt Nam
Đăng ký
Tổng thống Mỹ Donald Trump thừa nhận rằng chính sách thương mại chống Trung Quốc đang gây tổn hại cho nền kinh tế Mỹ.

Trả lời câu hỏi của các nhà báo trước cuộc gặp với tổng thống Rumani tại Phòng Bầu dục, ông Trump nói rằng suy thoái kinh tế ở Hoa Kỳ sẽ không thể xảy ra, nhưng chỉ trong điều kiện Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ (Fed) thực hiện công việc của mình.

Trump đã nhiều lần nhấn mạnh rằng Trung Quốc quan tâm đến việc ký kết thỏa thuận thương mại, bởi vì toàn bộ gánh nặng của cuộc chiến thương mại thuộc về Trung Quốc. Còn Hoa Kỳ thì được cho là hoàn toàn bình thản: nếu có thỏa thuận sẽ rất tốt, nếu không thỏa thuận được - điều đó cũng không thành vấn đề, bởi vì Hoa Kỳ thu thuế hàng tỷ đô la từ hàng hóa của Trung Quốc. Tuy nhiên, thực tế cho thấy rằng mọi mức tăng thuế do Trump khởi xướng ngay lập tức kéo theo sự sụt giảm mạnh trên thị trường chứng khoán. Mới đây, Trump tuyên bố áp đặt 10% thuế đối với các sản phẩm còn lại của Trung Quốc lên tới 300 tỷ USD, các chỉ số chứng khoán Mỹ giảm hơn 3%, là con số tồi tệ nhất kể từ đầu năm. Sản xuất công nghiệp tại Hoa Kỳ đã giảm gần như tất cả các tháng trong năm nay, ngoại trừ tháng Tư và tháng Năm. Do đó, công suất sản xuất của Mỹ chỉ ở mức 77,5%. Theo dữ liệu của Đại học Michigan, niềm tin của người tiêu dùng đã giảm xuống mức thấp nhất kể từ tháng Một.

Tiền đô la Mỹ và tiền tệ nhân dân tệ của Trung Quốc giữa lá cờ Hoa Kỳ và Trung Quốc - Sputnik Việt Nam
Sau khi Trung Quốc tỏ ra quyết đoán, Hoa Kỳ đã hoãn việc tăng thuế nhập khẩu
Việc Trump quyết định hoãn cho đến tháng 12 mức thuế mới 10% mà ông ta cam kết sẽ áp dụng từ tháng 9, có nghĩa là tổng thống Mỹ đã nhận thức được hậu quả thực sự của chính sách thương mại hung hăng đối với Trung Quốc. Trong cuộc trò chuyện với các phóng viên, trước tiên, ông thừa nhận rằng trong ngắn hạn, cuộc chiến thương mại có thể mang lại những khó khăn kinh tế cho doanh nghiệp và người tiêu dùng Mỹ. Tuy nhiên, Trump đã ngay lập tức biện minh rằng tất cả điều này là cần thiết cho lợi ích lâu dài. Trump lưu ý, nếu không có chiến tranh thương mại, ông sẽ dễ thở hơn nhiều, nhưng cần phải kiềm chế Trung Quốc và ông ta đã làm điều đó.

Về câu hỏi của nhà báo, liệu Hoa Kỳ có thể rơi vào suy thoái toàn diện hay không, Trump nói rằng không có nguy cơ suy thoái và nền kinh tế sẽ phát triển, nhưng chỉ khi Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ (Fed) thực hiện công việc của mình. Để kích thích tăng trưởng, tổng thống Mỹ cho rằng nên hạ lãi suất xuống ít nhất là 1%, cũng như cắt giảm thuế.

Tổng thống Mỹ Donald Trump  - Sputnik Việt Nam
Chiến tranh thương mại Mỹ-Trung sẽ là đòn đánh vào sự tăng trưởng thế giới và ví tiền của người Mỹ
Các biện pháp kích thích tài chính và tiền tệ thường được áp dụng khi mối đe dọa khủng hoảng trở thành hiện thực. Chẳng hạn, khi phải đối mặt với sự suy giảm tăng trưởng kinh tế, Trung Quốc cũng đã thực hiện một số biện pháp tài khóa. Tuy nhiên, lãi suất vẫn chưa được giảm. Sự kết hợp của kích thích tài chính và tiền tệ luôn được coi là tiêm adrenaline thẳng vào trái tim nền kinh tế. Và trong một thời gian, tất nhiên, điều đó sẽ có tác dụng. Tuy nhiên, để tránh suy thoái kinh tế khi kết thúc chu kỳ kinh tế tiếp theo thì sẽ không hiệu quả. Đặc biệt là đối với chính sách kinh tế đối ngoại của chính quyền Trump - ông Chen Fengying, chuyên gia của Viện Kinh tế Thế giới thuộc Học viện Quan hệ Quốc tế Đương đại Trung Quốc nói với Sputnik.  

“Tôi nghĩ rằng không gian để giảm lãi suất không phải là lớn. Nhưng dù sao thì vẫn có không gian như vậy. Bởi vì hiện tại lãi suất của Fed đang ở mức 2 - 2,25%. Và hoàn toàn có thể giảm xuống mức 2%. Nhưng sử dụng mức giảm này như thế nào, đó là câu hỏi quan trọng nhất. Nếu tình huống này không được sử dụng đúng cách, nó có thể thay đổi từ tích cực sang tiêu cực. Và câu hỏi chính là làm thế nào để chính sách của Fed tương thích với chính sách của Nhà Trắng. Tôi muốn nói đến tình huống, ví dụ, Fed hạ thấp lãi suất và Nhà Trắng đưa ra mức thuế đối với hàng hóa Trung Quốc 300 tỷ USD. Như vậy, chính sách của Nhà Trắng và Fed không thống nhất, mâu thuẫn của họ là vấn đề quan trọng nhất. Vấn đề không phải là hạ lãi suất ở mức độ nào. Trong một tình huống bình thường, thị trường được dẫn dắt bởi chính sách của Fed. Nhưng bây giờ chính sách kinh tế đối ngoại của Trump đang ảnh hưởng đến Fed, nó quyết định toàn bộ chính sách kinh tế. Và ngược lại, ý nghĩa của Fed đang giảm dần. Tôi nghĩ rằng việc giảm lãi suất tự nó có thể có tác động tích cực, nhưng trong tình hình khó khăn hiện nay, rất khó để dự đoán tác động của việc giảm lãi suất của Fed. Đối với nền kinh tế Mỹ nói chung, liệu các biện pháp khuyến khích này có đủ hay không. Nếu Hoa Kỳ theo đuổi chính sách hiện tại, thì cuối cùng họ sẽ rơi vào suy thoái. Bởi vì chu kỳ kinh tế tại Hoa Kỳ đang kết thúc. Và các biện pháp như hạ lãi suất và giảm thuế chỉ là một nửa các biện pháp trì hoãn kết thúc chu kỳ này. Nhưng nói chung, điều này sẽ không ảnh hưởng đến quá trình suy thoái kinh tế.»

Quốc kỳ Mỹ và Trung Quốc - Sputnik Việt Nam
Cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung bước vào giai đoạn nguy hiểm
Trump đã nhiều lần đổ lỗi cho Fed vì lãi suất quá cao. Theo ông, thắt chặt định lượng đang kìm hãm sự phát triển của nền kinh tế Mỹ. Tháng trước, lần đầu tiên sau 10 năm, Fed đã hạ lãi suất chủ chốt. Nhưng rõ ràng, điều này là không đủ cho tổng thống Mỹ. Ông tiếp tục khẳng định rằng chìa khóa cho tăng trưởng kinh tế thành công của Mỹ là nới lỏng hơn nữa chính sách tiền tệ.

Quả thật, Fed hành động cực kỳ thận trọng. Nhưng cũng có những lý do cho việc này. Châu Âu và Nhật Bản trong một thời gian dài đã cố gắng đối phó với sự trì trệ của nền kinh tế. Kết quả là, họ đã đạt được một tình huống nghịch lý về mặt thông thường là lãi suất âm. Điều này hiện được hỗ trợ bởi nhu cầu đầu cơ đối với trái phiếu, vì giá của chúng tỷ lệ nghịch với lợi suất. Nhưng, cuối cùng, ai đó sẽ ở lại với những trái phiếu này trong tay và chịu tổn thất. Đây sẽ là khoảnh khắc bong bóng vỡ.

Vì vậy, rõ ràng, các biện pháp khuyến khích tiền tệ là không thể tránh khỏi. Tiềm năng tăng trưởng ở Hoa Kỳ thực sự là có, nhưng để làm được điều này, cần phải tạo ra một môi trường thuận lợi và tạo niềm tin cho các nhà đầu tư. Nhưng tiếc thay, cuộc chiến thương mại không hề đóng góp cho điều này.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала