Trung Quốc có nhiều vệ tinh hơn GPS của Mỹ - và điều này đáng lo ngại!

© REUTERS / Stringercác vệ tinh đầu tiên của hệ thống dẫn đường quốc gia Beidou-3 tại Trung Quốc
các vệ tinh đầu tiên của hệ thống dẫn đường quốc gia Beidou-3 tại Trung Quốc - Sputnik Việt Nam
Đăng kýZelo
Hệ thống định vị Trung Quốc Beidou xét về số lượng vệ tinh trên quỹ đạo đã vượt qua GPS, hệ thống thống lĩnh của Mỹ trước đây, và Beidou không có ý định ngừng phát triển.

Theo ghi nhận của Nikkei Asian Review, điều này có thể thay đổi thị trường công nghệ, và thể theo mối quan tâm lo ngại của một số chuyên gia tại Hoa Kỳ, nó trở thành mối đe dọa đối với an ninh quốc gia ở các nước đang sử dụng hệ thống.

Hệ thống định vị vệ tinh Beidou của Trung Quốc đã vượt qua đối thủ Mỹ, Nikkei Asian Review viết. Như tài nguyên của Nhật Bản khẳng định, những thay đổi này có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng cho cả ngành CNTT và an ninh quốc gia của các nước khác.

Vụ phóng vệ tinh - Sputnik Việt Nam
Trung Quốc đã hoàn thành việc tạo ra đối thủ cạnh tranh đối với GPS và GLONASS

Với GPS, Hoa Kỳ từ lâu đã chiếm vị trí hàng đầu trong lĩnh vực định vị vệ tinh. Tuy nhiên, Trung Quốc bắt đầu triển khai công việc theo hướng này tương đối gần đây và phóng chiếc vệ tinh dẫn đường đầu tiên chỉ vào năm 2000.

Ngày nay, như Nikkei Asian Review nhắc lại, toàn bộ các dịch vụ và chương trình dựa trên các hệ thống như vậy, từ các trò chơi trên điện thoại thông minh đến cảnh báo khẩn cấp, cũng như điều hướng tàu biển và điều khiển từ xa với các tổ hợp máy nông nghiệp phức tạp. Theo ước tính của cơ quan GNSS châu Âu (hệ thống định vị vệ tinh toàn cầu), đến năm 2020, thị trường thiết bị và dịch vụ làm việc với định vị địa lý sẽ tăng đến 180 tỷ euro.

Theo phân tích của Nikkei, hệ thống Beidou của Trung Quốc đang phát triển nhanh chóng. Chỉ riêng năm 2018, Bắc Kinh đã phóng khoảng 18 vệ tinh cho dự án này. Đến cuối tháng 6, chỉ có 35 vệ tinh hoạt động trong hệ thống Beidou, trong khi GPS có 31, dịch vụ châu Âu có 22 và Nga có 24 vệ tinh.

Theo thống kê, vào tháng 6 tại 130 quốc gia trong số 195, các vệ tinh Trung Quốc được nhìn thấy thường xuyên hơn GPS. Đồng thời, như Nikkei  lưu ý, Bắc Kinh sử dụng dự án “một vành đai-một con đường” quy mô lớn của mình - để quảng bá cho Beidou, vì hầu hết các vệ tinh của nó được quan sát thấy trên các nước tham gia chương trình. Quân đội Pakistan sử dụng các vệ tinh Trung Quốc, và vào tháng 4 Tunisia đã thử nghiệm máy kéo không người lái làm việc trên hệ thống định vị Beidou. Nhìn chung, hơn 30 quốc gia ở Trung Đông, Châu Phi và các khu vực khác sử dụng định vị của Trung Quốc. Vệ tinh của Beidou bay trên lãnh thổ Nhật Bản, Hoa Kỳ và Châu Âu ngày càng nhiều.

Các nhà phân tích Mỹ khẳng định rằng từ năm 1994 đến 2020, Bắc Kinh cần phải chi khoảng 10,6 tỷ đô la cho hệ thống định vị của mình. Cho đến năm 2020, Trung Quốc sẽ phóng thêm khoảng 10 vệ tinh - càng có nhiều vệ tinh thì vị trí địa lý càng chính xác. Giáo sư Nobuaki Kubo của Đại học công nghệ và nghiên cứu hàng hải Tokyo cho rằng: trong một vài năm nữa, Beidou sẽ "không kém chính xác so với các hệ thống vệ tinh của các nền kinh tế phát triển".

Vệ tinh - Sputnik Việt Nam
Công bố dữ liệu về vị trí các vệ tinh mật của Mỹ

Với sự phổ biến lan rộng công nghệ và ô tô Trung Quốc, trong đó được mặc định cài đặt Beidou, các nhà sản xuất nước ngoài cũng đang trang bị phát triển của Bắc Kinh ngày càng nhiều cho sản phẩm của họ.

Sự phổ biến ngày càng tăng của Beidou trên toàn thế giới, theo Niekkei, gây ra mối quan ngại trong giới tinh hoa Mỹ chịu trách nhiệm về vấn đề an ninh quốc gia của Mỹ. Không giống như GPS, chỉ có thể gửi tín hiệu, hệ thống của Trung Quốc còn có khả năng nhận được chúng. Có nghĩa là, ví dụ, khi sử dụng định vị Beidou trên xe hơi, thông tin về vị trí của chiếc xe trên lý thuyết có thể được truyền trở lại vệ tinh. Ngoài ra, giới chuyên gia tin rằng hệ thống của Trung Quốc có thể gây ra nhiễu loạn và tất cả điều này có thể được sử dụng trong các cuộc tấn công mạng.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала