Biển Đông - Sputnik Việt Nam
Biển Đông
Tin tức, sự kiện, quan điểm, bình luận về tình hình Biển Đông, tranh chấp lãnh thổ, biển đảo.

Việt Nam yêu cầu Trung Quốc rút tàu, ngừng đe dọa hòa bình ở Biển Đông

© Ảnh : Lâm Khánh - TTXVNNgười phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng thông báo một số hoạt động đối ngoại.
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng thông báo một số hoạt động đối ngoại. - Sputnik Việt Nam
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng một lần nữa đã yêu cầu Trung Quốc chấm dứt ngay hành vi vi phạm chủ quyền biển đảo và nhanh chóng rút hết toàn bộ nhóm tàu ra khỏi vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của Việt Nam.

Đề nghị Trung Quốc rút toàn bộ tàu

Trả lời câu hỏi của phóng viên liên quan đến phản ứng của Hà Nội sau khi nhóm tàu Trung Quốc đã quay trở lại vùng biển Việt Nam, tại buổi họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại Giao, bà Lê Thị Thu Hằng cho biết, phía Việt Nam đã nắm được tình hình về hoạt động của nhóm tàu Hải Dương 8 trong những ngày qua, khi các tàu này tiếp tục xâm phạm nghiêm trọng vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam, được khẳng định theo đúng Công ước của Liên Hợp Quốc về Luật Biển 1982 (UNCLOS 1982).

Đảo ở Biển Đông - Sputnik Việt Nam
UNCLOS 1982: 25 năm bảo đảm hòa bình trên Biển Đông

“Việt Nam đã nhiều lần giao thiệp với phía Trung Quốc về vấn đề này, yêu cầu Trung Quốc chấm dứt ngay hành vi vi phạm và rút toàn bộ nhóm tàu ra khỏi vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam”, bà Lê Thị Thu Hằng tuyên bố.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao khẳng định các lực lượng chức năng trên biển của Việt Nam hiện vẫn đang theo dõi, thực thi pháp luật, bảo vệ chủ quyền, quyền chru quyền và quyền tài phán của Việt Nam. Bà nhấn mạnh nguyên tắc xuyên suốt của Hà Nội trong giải quyết các tranh chấp không đáng có trên biển chính là bằng biện pháp hòa bình, tuân thủ đúng luật pháp quốc tế.

“Với quyết tâm bảo vệ các quyền, lợi ích hợp pháp của mình, đóng góp vào hòa bình, ổn định, an ninh khu vực phù hợp với luật pháp quốc tế, Việt Nam luôn sẵn sàng giải quyết các bất đồng bằng biện pháp hòa bình, phù hợp với luật pháp quốc tế. Một lần nữa, Việt Nam đề nghị các quốc gia liên quan và cộng đồng quốc tế đóng góp tích cực, thiết thực vào việc duy trì trật tự, hòa bình, an ninh trong khu vực, an ninh, an toàn tự do hàng hải và hàng không, tôn trọng nguyên tắc thượng tôn pháp luật ở Biển Đông, phù hợp với luật pháp quốc tế, nhất là Công ước Liên Hiệp Quốc về luật biển 1982”, bà Lê Thị Thu Hằng nhắc lại.

Việt Nam bác bỏ tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc trên Biển Đông

Liên quan đến tuyên bố của Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc mới đây khẳng định: Vùng biển nơi các tàu nước này hoạt động thuộc chủ quyền của Trung Quốc, bà Lê Thị Thu Hằng tái khẳng định như đã nhiều lần tuyên bố trước đó, Việt Nam có đầy đủ cơ sở pháp lý và bằng chứng lịch sử khẳng định chủ quyền quốc gia đối với 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, theo đúng Công ước quốc tế.

“Về hành vi vi phạm vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa Việt Nam của nhóm tàu Hải Dương 8, phía Việt Nam đã nói rõ nhiều lần, đây là vùng biển hoàn toàn của Việt Nam được xác định theo đúng các quy định của Công ước của Liên Hiệp Quốc về Luật Biển năm 1982”, bà Lê Thị Thu Hằng nhấn mạnh.

Việt Nam sẽ tham gia diễn tập hàng hải với Mỹ và các nước ASEAN

Liên quan đến thông tin sẽ có đợt diễn tập hàng hải trên Vịnh Thái Lan giữa Mỹ và các quốc gia Đông Nam Á, bà Hằng khẳng định:

Tên lửa Kh-35UE (3M24) - Sputnik Việt Nam
Việt Nam diễn tập bắn đạn thật trên biển và hoàn thiện hệ thống tên lửa bờ nội địa

“Theo thông tin chúng tôi được biết, cuộc diễn tập hàng hải ASEAN và Mỹ sẽ diễn ra từ ngày 2 tới ngày 6-9-2019. Đây là hoạt động được tiến hành theo thỏa thuận giữa bộ trưởng quốc phòng ASEAN và Mỹ năm 2018. Là thành viên của ASEAN, Việt Nam sẽ tham gia cuộc diễn tập này”.

Được biết, đợt diễn tập này sẽ kéo dài 5 ngày với sự hiện diện của ít nhất 8 tàu và máy bay.

Địa điểm của hoạt động này được thông báo là Quân cảng Sattahip ở tỉnh Chonburi, Thái Lan, và kéo dài tới mũi Cà Mau của Việt Nam.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала