Các ông Putin và Erdogan thoả thuận tăng cường nỗ lực ở Idlib

© Sputnik / Ramil Sitdikov / Chuyển đến kho ảnhTổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan trong cuộc gặp tại Istanbul
Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan trong cuộc gặp tại Istanbul - Sputnik Việt Nam
MATXCƠVA (Sputnik) - Tổng thống Nga và Thổ Nhĩ Kỳ, các ông Vladimir Putin và Tayyip Erdogan đã thoả thuận tăng cường nỗ lực nhằm loại bỏ mối đe dọa khủng bố xuất phát từ khu vực giảm leo thang Idlib ở Syria, - cơ quan báo chí của Điện Kremlin cho biết.

«Các nhà lãnh đạo đã thảo luận nội dung hợp tác Nga-Thổ Nhĩ Kỳ trong bối cảnh ổn định tình hình ở khu vực giảm leo thang Idlib. Đã thoả thuận tăng cường nỗ lực chung nhằm loại bỏ mối đe dọa khủng bố phát ra từ khu vực này và đảm bảo thực hiện Bản Ghi nhớ Sochi ngày 17 tháng 9 năm 2018», - thông báo nói rõ.

Idlib, Syria. - Sputnik Việt Nam
Quân đội Syria giải phóng thêm bốn làng ở phía bắc tỉnh Hama

«Trong cuộc hội đàm, các nhà lãnh đạo đã bàn về tình hình ở Syria, Libya và các vấn đề quan hệ song phương. Tổng thống Nga thông báo với người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ rằng tình trạng  vi phạm lệnh ngừng bắn ở Idlib đã mở đường dẫn tới cuộc khủng hoảng nhân đạo nghiêm trọng. Ông Putin lưu ý là những cuộc tấn công này gây tổn hại lớn cho nỗ lực giải quyết khủng hoảng Syria, và cũng đặt ra mối đe dọa nghiêm trọng dưới góc độ an ninh quốc gia của các nước chúng ta», - thông cáo từ Điện Kremlin nói rõ.

Tình hình ở Syria

Sau các cuộc đàm phán về Syria ở Nur Sultan hôm 2 tháng 8 tại Idlib bắt đầu hiệu lực của «chế độ ngừng bắn».

Thành phố Khan Sheikhun được giải phóng - Sputnik Việt Nam
Phóng viên Sputnik là nhà báo đầu tiên đến thăm thành phố mới được giải phóng ở Idlib

Ban chỉ huy Lực lượng Vũ trang Syria tuyên bố sẽ ngừng hoạt động chiến sự với điều kiện Thổ Nhĩ Kỳ hoàn thành nghĩa vụ như quy định trong thỏa thuận Nga-Thổ đạt được vào tháng 9 năm 2018 tại Sochi.

Điều khoản cơ bản là rút vũ khí hạng nặng và hạng trung của các chiến binh ra cách khu phi quân sự ở Idlib 20 km.

Ba ngày sau, hôm 5 tháng 8, quân đội nối lại chiến dịch do thực tế các băng đảng không chịu tuân thủ điều khoản mà trái lại đã lợi dụng thời gian tạm yên để cố gắng tấn công vị trí của quân đội Syria ở phía bắc tỉnh Hama và liên tục dội hoả lực vào các điểm dân cư trong khu vực này.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала