Taliban và Hoa Kỳ thỏa thuận về thời hạn rút quân đội nước ngoài khỏi Afghanistan

© AP Photo / Shakh Aivazov Quân nhân Mỹ
 Quân nhân Mỹ - Sputnik Việt Nam
Đăng kýZelo
MATXCƠVA (Sputnik) - Taliban và Hoa Kỳ đã đạt được thỏa thuận về thời điểm rút quân đội nước ngoài khỏi Afghanistan, phát ngôn viên của Taliban Suheil Shahin nói với tờ Dawn của Pakistan.

Trước đó tin đưa rằng phái đoàn Hoa Kỳ do đặc phái viên về Afghanistan Zalmay Khalilzad dẫn đầu hôm thứ Năm đã phát động vòng đàm phán mới với các đại diện của phong trào Taliban Afghanistan cực đoan ở Qatar.

"Chúng tôi đã đạt được thỏa thuận về thời điểm rút quân... Hiện tại, các cuộc thảo luận tập trung vào cơ chế thực hiện việc này", - đại diện Taliban cho biết hôm thứ Sáu tại Doha.

Quân nhân Hoa Kỳ tại Afghanistan - Sputnik Việt Nam
Trump ra lệnh cho Pompeo rút lính Mỹ khỏi Afghanistan trước cuộc bầu cử mới

Ông cũng nói thêm rằng cho tới thời điểm hiện tại các bên mới chỉ có các cuộc thảo luận chung, hôm nay Hoa Kỳ và Taliban phải thảo luận về việc thực hiện quyết định trên. Tuy nhiên, ông Shakhin không cho biết thông tin gì về thời điểm rút quân cụ thể, nhưng lưu ý rằng điều này sẽ được công bố chính thức khi cả hai bên đồng ý về cơ chế.

Vòng đàm phán thứ tám và cũng là vòng cuối cùng giữa Hoa Kỳ và Taliban đã diễn ra tại Doha vào đầu tháng 8 và bị gián đoạn trong khi diễn ra trong lễ hội hiến tế của người Hồi giáo, Eid al-Adha. Các bên thảo luận về bốn chủ đề chính: rút quân đội nước ngoài khỏi Afghanistan và các đảm bảo liên quan, rằng lãnh thổ của đất nước sẽ không được sử dụng để tấn công Hoa Kỳ hoặc các quốc gia khác, cũng như ngừng bắn chung và đối thoại liên Afghanistan.

Vào cuối tuần trước, Tổng thống Mỹ Donald Trump nói rằng mục tiêu của ông là giảm số lượng binh sĩ ở Afghanistan xuống dưới 13 nghìn người và duy trì sự hiện diện tình báo "rất đáng kể" ở đất nước này.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала