Điều gì khiến Mỹ đánh mất quyền bá chủ thế giới?

© AFP 2022 / Brendan SmialowskiTrụ sở chính của Ngân hàng Thế giới tại Washington
Trụ sở chính của Ngân hàng Thế giới tại Washington - Sputnik Việt Nam
MOSKVA (Sputnik) - Hoa Kỳ có thể đánh mất một phần đáng kể bá quyền lãnh đạo thế giới nếu các nước thống nhất từ bỏ sử dụng đồng USD, ông Vladimir Bruter, chuyên gia của Viện nghiên cứu chính trị và nhân đạo quốc tế, phát biểu trong cuộc phỏng vấn với RT.

Tiền điện tử thay vì USD?

Theo đó, ông Bruter bình luận về những phát ngôn của Thống đốc Ngân hàng Anh Mark Carney với đề xuất sử dụng tiền điện tử thay vì đồng USD trong vai trò loại tiền tệ dự trữ. 

đô la Mỹ - Sputnik Việt Nam
Societe Generale: Nền kinh tế Mỹ khó giữ nổi trong thời gian dài

“Đối với Washington, khả năng sử dụng đồng USD làm đơn vị tiền tệ thế giới là đòn bẩy chính sách kinh tế và đối ngoại chính yếu. Nếu mất đi đòn bẩy này, người Mỹ sẽ mất một phần đáng kể quyền bá chủ thế giới, cũng như khả năng ảnh hưởng đến các tiến trình khác trên toàn cầu - như hiện tại họ đang cố gắng gây áp lực lên Trung Quốc, Nga, Pháp. Nếu hoạt động thương mại diễn ra không cần đến đồng tiền chung USD, đương nhiên, nhiều quốc gia khác sẽ không còn muốn nghe theo Washington”, ông Bruter nhận định.

Không có USD – chẳng có giao dịch

Tuy nhiên, vị chuyên gia nhấn mạnh, đồng USD ngày nay là một phần của thương mại quốc tế toàn cầu và việc từ chối thanh toán bằng đơn vị tiền tệ này có nghĩa là không sẽ không có những giao dịch tương tự bằng đồng đô la. 

Đồng đô la - Sputnik Việt Nam
Chiến tranh thương mại kéo nền kinh tế Mỹ xuống đáy

Ông Bruter bổ sung thêm rằng để sử dụng tiền điện tử, cần có sự thống nhất quan điểm chung giữa các quốc gia trên thế giới và thành tựu của tiến trình này sẽ đòi hỏi một số hành động nhất định cùng với việc hạn chế chủ quyền của những quốc gia này.

Liệu Nga có từ chối thanh toán bằng USD?

Trước đó, nhà Ngoại giao Nga Alexander Pankin nói trong cuộc phỏng vấn với Sputnik rằng quá trình từ bỏ đồng đô la là phản ứng đối với chính sách và lệnh trừng phạt của Mỹ, nhưng việc Nga hoàn toàn từ chối thanh toán bằng đô la là điều không thể.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала