Hình xăm thông minh giúp kiểm soát sức khỏe

CC0 / Pixabay / Hình xăm
Hình xăm - Sputnik Việt Nam
Nhiều người yêu thích hình xăm để trang trí cho mình hoặc để nhấn mạnh tính cách của mình.

Tuy nhiên, nhờ nghiên cứu mới, hình xăm tồn tại vĩnh viễn có thể được sử dụng trong y học để theo dõi một số dấu ấn sinh học nhất định.

Theo thành quả của cuộc nghiên cứu được công bố gần đây trên tạp chí Angewandte Chemie, các nhà khoa học có thể theo dõi nồng độ pH, glucose và albumin dựa theo sự thay đổi màu sắc của hình xăm. Công nghệ này đang được phát triển bởi một nhóm khoa học từ Đại học Kỹ thuật Munich, do nhà nghiên cứu Ali K. Yetisen dẫn đầu.

chụp em-rai - Sputnik Việt Nam
Các nhà khoa học đã phát triển một hình xăm có khả năng phát hiện ung thư giai đoạn đầu
Ý tưởng chính của công nghệ này như sau: bệnh nhân mắc bệnh mãn tính nhận các cảm biến da vĩnh viễn có thể được áp dụng như hình xăm nghệ thuật. Một công thức phân tích xác định màu được tiêm vào da thay vì mực xăm. Các vùng da sắc tố thay đổi màu sắc khi pH máu hoặc các chỉ số sức khỏe khác thay đổi. Điều này cho phép bệnh nhân và bác sĩ theo dõi các dấu ấn sinh học mà không cần xét nghiệm. Để có như vậy, các nhà khoa học cũng đã phát triển một ứng dụng điện thoại thông minh có thể phân tích khách quan những hình xăm này.

Trong phòng thí nghiệm, các nhà khoa học đã áp dụng một số hình xăm cảm biến lên các mảng da lợn. Khi họ thay đổi độ pH hoặc nồng độ glucose hoặc albumin, màu sắc của các khu vực được xăm cũng thay đổi theo.

Trong cảm biến đầu tiên họ đã sử dụng thuốc nhuộm đỏ methyl, xanh bromothymol và phenolphthalein. Nếu được tiêm vào một mô hình miếng dán trên da - hình xăm chuyển từ màu vàng sang màu xanh nếu độ pH được điều chỉnh từ 5-9.

Hai cảm biến khác thăm dò nồng độ glucose và albumin. Albumin là chất mang và vận chuyển protein trong máu. Nồng độ glucose cao trong cơ thể có thể chỉ ra rối loạn chức năng tiểu đường, trong khi mức albumin giảm có thể chỉ ra suy gan hoặc thận. Cảm biến glucose bao gồm các phản ứng enzyme của glucose oxyase và peroxidase, tùy thuộc vào nồng độ glucose, dẫn đến sự thay đổi cấu trúc của sắc tố hữu cơ và thay đổi màu từ vàng sang xanh đậm. Cảm biến albumin dựa trên thuốc nhuộm màu vàng, khi kết hợp với protein albumin chuyển sang màu xanh lá cây.

Các nhà khoa học cho rằng, công nghệ này có thể góp phần vào việc phát triển phương pháp theo dõi bệnh nhân bằng cách sử dụng một kỹ thuật đơn giản, chi phí thấp. Với sự phát triển của các cảm biến đo màu phù hợp, kỹ thuật cũng có thể mở rộng để ghi lại nồng độ chất điện giải và mầm bệnh hoặc mức độ mất nước của bệnh nhân.

Đây không phải là cuộc nghiên cứu đầu tiên trong lĩnh vực này. Trước đây, các nhà khoa học từ Đại học Harvard đã phát triển hình xăm tạm thời ngắn hạn có thể phát hiện các chất chuyển hóa trong cơ thể của người dùng.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала