Các Ngoại trưởng Iran và Trung Quốc thảo luận về thỏa thuận hạt nhân

© AFP 2022 / Atta KenareNgoại trưởng Iran Zarif.
Ngoại trưởng Iran Zarif. - Sputnik Việt Nam
TEGERAN (Sptunik) - Bộ trưởng Ngoại giao Iran Mohammad Javad Zarif đã thảo luận với người đồng cấp Trung Quốc Vương Nghị tại Bắc Kinh về thỏa thuận hạt nhân và các đề xuất để duy trì thỏa thuận đó, Bộ Ngoại giao Iran cho biết.

"Trong cuộc đàm phán, các bên đã thảo luận sự phát triển sự kiện trong việc thực hiện Kế hoạch hành động toàn diện chung, cũng như sáng kiến ​​của Tổng thống Iran và Pháp", - Bộ Ngoại giao Iran cho biết trong một tuyên bố.

Thứ trưởng ngoại giao Iran Seyed Mohammad Kazem Sajjadpour - Sputnik Việt Nam
Thứ trưởng ngoại giao Iran: Trừng phạt Iran, đó là trừng phạt Nga và Trung Quốc

Bộ Ngoại giao Iran lưu ý rằng các ngoại trưởng cũng trao đổi quan điểm về tình hình an ninh ở Vịnh Ba Tư và Eo biển Hormuz.

Ngoài ra, Ngoại trưởng Iran còn lên án áp lực kinh tế đối với Trung Quốc từ phía Hoa Kỳ. Trong bối cảnh biểu tình ở Hồng Kông, ông phản đối sự can thiệp của Washington và các nước khác vào vấn đề nội bộ của Trung Quốc.

Ngoại trưởng Zarif đến Trung Quốc hôm thứ Hai, sau khi bất ngờ đến Biarritz (Pháp) hôm Chủ nhật, nơi ông đàm phán với người đồng cấp Pháp Jean-Yves le Drian và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron hội nghị G7.

Trong mấy tháng gần đây, Iran và Pháp đã duy trì đối thoại chính trị tích cực - tổng thống hai nước đã điện đàm về thỏa thuận hạt nhân. Theo tuyên bố của chính quyền Iran, Paris và Tehran đang trao đổi đề xuất về cách đảm bảo thực thi thỏa thuận.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала