Các nhà khoa học kể về những dấu hiệu đầu tiên của "bệnh già" ở độ tuổi 20

© Sputnik / Akezey Malgavko / Chuyển đến kho ảnhМолодые люди танцуют на общегородском балу на площади Нахимова в Севастополе
Молодые люди танцуют на общегородском балу на площади Нахимова в Севастополе - Sputnik Việt Nam
Dấu hiệu cảnh báo về nguy cơ mắc bệnh Alzheimer sau 60 tuổi có thể được phát hiện từ lúc môt người mới 20 tuổi, như tin đưa của Medical Express.

Trước đó, các nhà khoa học phát hiện ra rằng những người trẻ tuổi mang gen APOE biến thể ε4 có nguy cơ mắc bệnh Alzheimer cao gấp ba đến tám lần so với những người không có biến thể gen này.

Cô gái - Sputnik Việt Nam
Các nhà khoa học cho rằng việc đánh răng hàng ngày có tác dụng phòng bệnh Alzheimer

Các kỹ thuật chụp ảnh não tiên tiến cho phép các chuyên gia nhìn thấy những thay đổi trong một số mạng não ở những người ở độ tuổi 20 với nguy cơ mắc bệnh Alzheimer cao hơn, xét từ góc độ gen.

Những thay đổi này có thể là tín hiệu đầu tiên cho thấy khi về già người đó sẽ mắc căn bệnh này. Cụ thể, có thể nhận ra các dấu hiệu của bệnh vài thập kỷ trước khi xuất hiện các triệu chứng lâm sàng của bệnh (mất trí nhớ ngắn hạn, suy giảm khả năng suy nghĩ, bắt đầu xuất hiện các vấn đề với việc biểu cảm ngôn ngữ v.v.).

Các chuyên gia lưu ý rằng không phải tất cả những người có nguy cơ mắc bệnh cao sau này đều bị chứng Alzheimer, điều này còn có liên quan tới dinh dưỡng, mức độ hoạt động thể chất, rồi người đó có thói quen xấu hay không.

"Hiện nay chúng tôi đang có ý định tìm hiểu xem ngoài nguy cơ do di truyền thì liệu còn có những yếu tố khác ảnh hưởng đến sự xuất hiện của bệnh Alzheimer hay không. Nhưng trong mọi trường hợp, hoạt động thể chất thường xuyên và lối sống lành mạnh sẽ không gây hại cho con người", - các nhà nghiên cứu lưu ý.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала