Đặc phái viên Hoa Kỳ bác bỏ báo cáo về các điều khoản thỏa thuận với Taliban

© AFP 2023 / Javed Tanveer / Phiến quân Taliban ở Afghanistan
Phiến quân Taliban ở Afghanistan - Sputnik Việt Nam
Doha, (Sputnik) - Hoa Kỳ và phong trào Taliban Afghanistan, đang đàm phán lần thứ tám tại Qatar, thống nhất rằng tương lai của Afghanistan nên được quyết định trong cuộc đối thoại liên Afghanistan, Đặc phái viên Hoa Kỳ về vấn đề Afghanistan Zalmay Khalilzad, người dẫn đầu phái đoàn Hoa Kỳ trong cuộc đàm phán viết trên Twitter.

Ông bác bỏ các báo cáo của phương tiện truyền thông rằng Hoa Kỳ sẽ ngừng hỗ trợ quân đội Afghanistan trong khuôn khổ thỏa thuận với Taliban, và họ đang thảo luận về việc thành lập chính phủ chuyển tiếp với sự tham gia các đại diện của Taliban.

 Quân nhân Mỹ - Sputnik Việt Nam
Taliban và Hoa Kỳ thỏa thuận về thời hạn rút quân đội nước ngoài khỏi Afghanistan

"Hãy để tôi làm rõ: chúng tôi sẽ bảo vệ các lực lượng Afghanistan bây giờ và sau khi thỏa thuận với Taliban. Tất cả các bên đồng ý rằng tương lai của Afghanistan sẽ được xác định trong cuộc đàm phán liên Afghanistan”, ông Khalilzad nói.

Vòng đàm phán thứ tám và cũng là vòng cuối cùng giữa Hoa Kỳ và Taliban đã diễn ra tại Doha vào đầu tháng 8 và bị gián đoạn trong khi diễn ra trong lễ hội hiến tế của người Hồi giáo, Eid al-Adha. Các bên thảo luận về bốn chủ đề chính: rút quân đội nước ngoài khỏi Afghanistan và các đảm bảo liên quan, rằng lãnh thổ của đất nước sẽ không được sử dụng để tấn công Hoa Kỳ hoặc các quốc gia khác, cũng như ngừng bắn chung và đối thoại liên Afghanistan.

Vào cuối tuần trước, Tổng thống Mỹ Donald Trump nói rằng mục tiêu của ông là giảm số lượng binh sĩ ở Afghanistan xuống dưới 13 nghìn người và duy trì sự hiện diện tình báo "rất đáng kể" ở đất nước này.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала