Hội nghị thượng đỉnh G7 cho thấy các nước tham gia thiếu thống nhất quan điểm

© REUTERS / Markus Schreiber/PoolLãnh đạo các nước thành viên tham gia Hội nghị thượng đỉnh G7 ở Biarritz
Lãnh đạo các nước thành viên tham gia Hội nghị thượng đỉnh G7 ở Biarritz - Sputnik Việt Nam
Moskva, (Sputnik) - Hội nghị thượng đỉnh G7 tại Biarritz của Pháp cho thấy các quốc gia tham gia thiếu thống nhất quan điểm trong nhiều vấn đề, chuyên gia RISI, ông Igor Pshenichnikov nói với Sputnik.

"Tất cả những gì đã được thảo luận cho thấy một điều: không có một phương Tây thống nhất, mang tính, chỉ toàn là những vụ bê bối và bất hòa liên tục. Định dạng "G7" là tên danh nghĩa. Châu Âu đang chiến đấu với Hoa Kỳ, Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump thể hiện rằng ông không quan tâm đến lợi ích của Châu Âu và mọi thứ mà ông ta đang làm nhằm suy yếu sự thống nhất của Liên minh Châu Âu”, - ông Pshenichnikov cho biết.

G8 - Sputnik Việt Nam
Truyền thông: Trump và các nhà lãnh đạo G7 cãi nhau vì Nga

Tất cả những gì đã được thảo luận cho thấy một điều: không có một phương Tây thống nhất, mang tính, chỉ toàn là những vụ bê bối và bất hòa liên tục. Định dạng "G7" là tên danh nghĩa.

Ông Pshenichnikov tin rằng việc Nga tham gia hội nghị thượng đỉnh không có ý nghĩa.

“Nếu Nga được mời tham gia hội nghị lần này thì kết quả sẽ bằng không, xét từ góc độ lợi ích của đất nước”, - chuyên gia lưu ý

Ngoài ra, theo ông Pshenichnikov, Donald Trump có thể mời Nga tham dự Hội nghị thượng đỉnh, nhưng trong trường hợp này, ông sẽ phải đối mặt với sự cản trở của các thành viên G7 khác.

Vladimir Putin - Sputnik Việt Nam
Tổng thống Putin là người ủng hộ việc thiết lập quan hệ với G7

Trước đó, vào ngày 20 tháng 8, Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump tuyên bố rằng việc Nga trở lại G8 là đúng đắn, vì nhiều chủ đề trong chương trình nghị sự của G8 liên quan đến Matxcơva. Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cũng ủng hộ việc mời Nga tham gia hội nghị thượng đỉnh G7 năm 2020. Tuy nhiên, sau đó ông lưu ý rằng điều này chỉ có thể xảy ra sau khi giải quyết tình hình ở Ukraina.

Phát ngôn viên của điện Kremlin, Dmitry Peskov, trả lời rằng Nga không coi việc trở lại G8 là mục tiêu tự thân và đang hợp tác với các nước trên các nền tảng khác.

Liên bang Nga đã bị loại khỏi G8 (Canada, Mỹ, Nhật Bản, Đức, Pháp, Anh, Ý) vào năm 2014 sau khi Crưm sáp nhập với Nga.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала