Trung Quốc tuyên bố tập trận quân sự bắn đạn thật trên biển

© REUTERS / China Stringer NetworkThủy quân lục chiến thuộc Quân Giải phóng Trung Quốc trong cuộc tập trận
Thủy quân lục chiến thuộc Quân Giải phóng Trung Quốc trong cuộc tập trận - Sputnik Việt Nam
Trung Quốc vừa tuyên bố sẽ tiến hành tập trận quân sự sát nách Đài Loan, đồng thời quân đội nước này cũng đã được cảnh báo chuẩn bị tư thế sẵn sàng với những thách thức ngày càng tăng từ các lực lượng ủng hộ việc Đài Loan độc lập.

Trung Quốc xác nhận đây là cuộc tập trận bắn đạn thật

Trung Quốc tuyên bố sẽ tổ chức các đợt tập trận quân sự trên Biển Hoa Đông gần Đài Loan trong tuần này trong bối cảnh căng thẳng leo thang giữa Bắc Kinh và hòn đảo tự trị này.

“Giới quan sát cho biết, đây sẽ là cuộc tập trận thứ ba trong vòng 1 tháng qua và diễn ra sau khi Mỹ chấp thuận bán lô vũ khí trị giá hàng tỷ USD cho Đài Loan, bao gồm cả 66 tiêm kích chiến đấu F-16 tối tân”, AFP cho biết.

Mối quan hệ giữa Bắc Kinh và Đài Loan xấu đi đáng kể từ khi bà Thái Anh Văn lên nắm quyền vào năm 2016 vì Đảng Dân Tiến của bà từ chối công nhận “Đài Loan là một phần không thể tách rời của Trung Quốc”.

Để trừng phạt, Bắc Kinh đã cắt đứt mọi kênh liên lạc chính thức, tăng cường tập trận quân sự, gây áp lực đối về mặt ngoại giao đối với các đồng minh và gia tăng áp lực kinh tế lên hòn đảo.

Chính quyền Trung Quốc duy trì quan điểm cứng rắn: “Bắc Kinh coi Đài Loan là một phần lãnh thổ đang chờ thống nhất”, sau khi chính phủ Trung Hoa Dân quốc rút đến Đài Loan kể từ khi kết thúc cuộc nội chiến năm 1949.

“Các tàu sẽ bị cấm ra vào vùng biển ngoài khơi bờ biển phía đông tỉnh Chiết Giang của Trung Quốc trong vòng 48 giờ bắt đầu từ 6:00 tối (giờ địa phương) ngày thứ Ba vì các cuộc tập trận quân sự”, Cơ quan An toàn Hàng hải Chiết Giang cho biết trong một thông báo ngắn vào thứ Hai.

Tuy nhiên, họ không cung cấp chi tiết về quy mô cuộc tập trận cũng như cụ thể sẽ có đơn vị quân đội nào tham gia.

Thời báo Hoàn Cầu của Trung Quốc xác nhận đây là “cuộc tập trận bắn đạn thật”.

Quân đội Đài Loan - Sputnik Việt Nam
Liệu Trung Quốc có thể áp đặt lệnh trừng phạt đối với các công ty Mỹ tham gia hợp đồng cung cấp vũ khí cho Đài Loan?

Trước đó, Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) đã tổ chức hai cuộc tập trận quân sự lớn gần eo biển Đài Loan vào cuối tháng 7.

“Ý tưởng này là để chuẩn bị tốt hơn phòng khi có xung đột. Đồng thời, cũng là để ngăn chặn Đài Loan tiến tới con đường giành độc lập hay sẽ có sự can thiệp của Mỹ nếu xung đột thực sự nổ ra giữa Trung Quốc và Đài Loan", ông Adam Ni, nhà nghiên cứu Trung Quốc tại Đại học Macquarie, Sydney nhận xét.

Một loạt các đợt tập trận diễn ra sau khi Trung Quốc công bố sách trắng quốc phòng vào tháng 7, theo đó quân đội nước này được đã được cảnh báo và đặt vào tư thế sẵn sàng với thách thức ngày càng tăng từ các lực lượng ủng hộ việc Đài Loan độc lập.

Trung Quốc trừng phạt các công ty Mỹ vì cấp chiến đấu cơ cho Đài Loan

Phát ngôn viên, Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng tuyên bố hôm 21/8 khẳng định Trung Quốc sẽ áp đặt trừng phạt chống các công ty Mỹ liên quan đến việc cung cấp chiến đấu cơ F-16V cho Đài Loan.

“Trung Quốc sẽ thi hành tất cả các biện pháp có thể để bảo vệ lợi ích của mình, bao gồm cả trừng phạt các công ty Mỹ tham gia cuộc chuyển giao các vũ khí này cho Đài Bắc”, - ông Cảnh Sảng nhấn mạnh trong cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao Trung Quốc.

Đại diện Bộ Ngoại giao Trung Quốc nhắc rằng Đài Loan là vấn đề nội bộ của nước này, và Bắc Kinh sẽ kiên quyết bảo vệ lợi ích của mình:

Máy bay F-35 Lightning II  Không quân Israel - Sputnik Việt Nam
Tại sao Đài Loan hủy bỏ kế hoạch mua các chiến đấu cơ F-35B của Mỹ?

“Chúng tôi yêu cầu Hoa Kỳ tuân thủ các thỏa thuận chung và lập tức hủy bỏ kế hoạch cung cấp vũ khí cho Đài Loan. Nếu không, Washington sẽ phải gánh chịu mọi hậu quả”, - ông Cảnh Sảng nhấn mạnh.

Theo thỏa thuận giữa Mỹ và chính quyền Đài Loan, Washington sẽ chuyển giao 66 tiêm kích F-16 và 75 động cơ do tập đoàn General Electric sản xuất cùng các hệ thống khác.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo nhấn mạnh quyết định này “rất phù hợp với những thỏa thuận và mối quan hệ lịch sử” giữa Washington và Bắc Kinh.

Việc cung cấp vũ khí cho Đài Loan không ảnh hướng đến quan hệ Washington- Bắc Kinh.

“Những hành động của chúng tôi đều phù hợp với chính sách của Hoa Kỳ trong quá khứ. Chúng tôi đang tuân thủ đúng cam kết đã thống nhất giữa các bên”, ngoại trưởng Mỹ khẳng định.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала