Người Crưm nói gì về điều kiện của Hoa Kỳ để Nga trở lại G8

© Sputnik / Sergey MalgavkoCrưm
Crưm - Sputnik Việt Nam
MATXCƠVA (Sputnik) - Lời kêu gọi của Kurt Volker đặc phái viên Hoa Kỳ về Ukraina, nêu mức giá-điều kiện là Nga phải rời khỏi Crưm để trở lại G8, thực sự là minh chứng hùng hồn về thực trạng đường lối đối ngoại mất cân bằng của Washington, - ông Efim Fiks Phó Chủ tịch thứ nhất của Hội đồng Nhà nước Cộng hòa Crưm tuyên bố.

«Tổng thống Mỹ nói một đằng, còn các quan chức vốn có nghĩa vụ thực hiện ý muốn của Tổng thống thì lại cố gắng bày tỏ quan điểm của họ một nẻo, chứ không lo giải quyết những nhiệm vụ cụ thể được giao phó», - ông Fiks nhận xét trong bài bình luận trên tờ «Rossiyskaya Gazeta».

Donald Trump tại hội nghị thượng đỉnh G7 - Sputnik Việt Nam
"Đưa Nga trở lại để giải quyết các vấn đề thế giới". Vì sao Trump bênh vực Moskva?

Ông nhấn mạnh rằng Volker và các đại diện khác của Hoa Kỳ chỉ bằng lời nói «cam kết trung thành với nền dân chủ» nhưng thực tế luôn tìm cách áp đặt quan điểm của họ buộc các nước khác phải theo.

«Do đó, hãy cứ để Volker lo việc của ông ta. Còn các quốc gia trong G7 sẽ tự tìm ra việc cần làm», - ông Fiks kết luận và khuyên đặc phái viên Hoa Kỳ về Ukraina hãy tập trung chú ý đến việc đảm bảo hòa bình ở Donbass.

Trước đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã hứa sẽ mời Tổng thống Nga Vladimir Putin tới tham dự hội nghị G7 năm 2020, tổ chức tại Hoa Kỳ. Theo quan điểm của nhà lãnh đạo Mỹ, như chính ông Trump nhiều lần bày tỏ, việc cùng với Nga thảo luận nhiều vấn đề quốc tế là đúng đắn và cần thiết.

Tổng thống Putin tuyên bố rằng Nga coi bất kỳ tiếp xúc nào với các nước G7 đều là hữu ích và không loại trừ khả năng khôi phục định dạng G8.

Crưm trở thành khu vực của Nga sau cuộc trưng cầu dân ý được tổ chức vào tháng 3 năm 2014, trong đó 96,77% cử tri ở Cộng hòa Crưm và 95,6% cư dân Sevastopol ủng hộ việc gia nhập LB Nga. 

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала