Anh, Đức và Pháp lo ngại về tình hình Biển Đông

LONDON (Sputnik) - Vương quốc Anh, Đức và Pháp bày tỏ lo ngại về tình hình ở Biển Đông và kêu gọi giải pháp cho các vấn đề gây tranh cãi thông qua những cuộc đàm phán, theo tuyên bố chung của Bộ Ngoại giao Anh hôm thứ Năm.

Trung Quốc và một số quốc gia trong khu vực - Nhật Bản, Việt Nam và Philippines - có những bất đồng về ranh giới trên biển và các khu vực quan trọng ở Biển Đông và Biển Hoa Đông. Trung Quốc tin rằng Philippines và Việt Nam cố tình sử dụng sự hỗ trợ của Mỹ để leo thang căng thẳng trong khu vực.

Tàu USS Stethem ở Biển Đông - Sputnik Việt Nam
Trung Quốc kiềm chế tham vọng hàng hải của Hoa Kỳ

"Chúng tôi lo ngại về tình hình ở Biển Đông, điều này có thể dẫn đến việc giảm mức độ an ninh và ổn định trong khu vực. Chúng tôi kêu gọi tất cả các quốc gia ven biển trong khu vực thực hiện biện pháp giảm căng thẳng và góp phần duy trì hòa bình, an ninh và ổn định... bao gồm tự do hàng hải và hàng không trên Biển Đông", tuyên bố nêu.

“Bộ ba” cũng kêu gọi tất cả các quốc gia trong khu vực tuân thủ Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển (UNCLOS).

"Ngoài ra, Pháp, Đức và Anh hoan nghênh những cuộc đàm phán đang diễn ra giữa các nước thành viên ASEAN và Trung Quốc về việc áp dụng quy định của công ước ở Biển Đông", tuyên bố có đoạn.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала