Tại sao không thể quên Nuon Chea một cách đơn giản như thế

Đầu tháng 8, Nuon Chea, một trong những nhà lãnh đạo của Khmer Đỏ đã chết, trong khi vụ án đối với các thành viên cao cấp nhất của Khmer Đỏ bị cáo buộc vi phạm luật quốc tế và các tội ác nghiêm trọng xảy ra trong tội ác diệt chủng Campuchia do Toà án Khmer Đỏ vẫn đang xét xử.

Nuon Chea bị cáo buộc tội ác chống lại loài người, mà ông ta đã phủ nhận tội lỗi của mình. Cái chết của Nuon Chea đã gây ra một làn sóng tin tức trên các phương tiện truyền thông của khu vực châu Á, Piotr Tsvetov, nhà phân tích của Sputnik, viết trong bài báo của mình.

"Anh hai", chân dung của ông ta như thế nào?

Nuon Chea chết ở tuổi 93. Năm 1960, ông cùng với Pol Pot, đứng trước sự  kiện Đảng Cộng sản Campuchia biến đổi thành một đảng Maoist. Trong hệ thống phân cấp đảng, ông ta chiếm vị trí thứ hai, đó là lý do tại sao Nuon Chea nhận được biệt danh "Anh Hai". Khi Khmer Đỏ lên nắm quyền ở Campuchia, Nuon Chea đã giữ chức Chủ tịch Quốc hội Campuchia Dân chủ. Tại phiên tòa, ông ta đã cố gắng thể hiện mình là một người chuyên phụ trách các vấn đè về tư tưởng, giáo dục và văn hóa ở Campuchia Dân chủ.

“Tôi đã được chỉ đạo giáo dục để mọi người chấm dứt chủ nghĩa cá nhân”, ông nói với quan tòa. Tất cả các phương pháp sư phạm của ông là cuộc chiến chống lại tài sản tư nhân, tham nhũng, buộc mọi người phải từ bỏ mọi thứ cá nhân. Một người Khmer tốt nên tập trung vào những gì sẽ có lợi cho tập thể,- các nhà lãnh đạo Khmer Đỏ tin tưởng như vậy.

Nuon Chea - Sputnik Việt Nam
Tòa án quốc tế Khmer Đỏ: 10 năm làm việc
Tuy nhiên, tòa án quyết định rằng Nuon Chea không chỉ sử dụng vũ khí tư tưởng khi xây dựng một xã hội mới. Bản cáo trạng dành cho Nuon Chea: ông ta đã buộc hai triệu công dân Campuchia phải chuyển từ thành phố đến nông thôn, xử tử ít nhất 250 binh sĩ Lon Nol đã đầu hàng Khmer Đỏ. Và Nuon Chea bị buộc tội giết hàng loạt người Việt và người Chăm sống ở Campuchia. Luật sư của Nuon Chea đã nộp đơn kháng cáo.

Toà án " khó khăn" hứng chịu chỉ trích

Vụ án Nuon Chea và những kẻ thủ lĩnh Khmer Đỏ khác - Khieu Samphan, Ieng Sari, Ieng Tirith - đang được cơ quan tư pháp quốc tế gọi là Toà án Khmer Đỏ (Extraordinary Chambers in the Courts of Cambodia (viết tắt tiếng Anh là ECCC) thụ án. Tòa án này bắt đầu công việc vào năm 2006. Từ đây có thể thấy nhược điểm đầu tiên trong công việc của toà án - tốc độ cực chậm. Ba bị cáo đã chết trong những năm qua - Ieng Sari, Ieng Tirith, Nuon Chea. Từ đây nảy sinh vấn đề tiếp theo: Nuon Chea đã kháng cáo và chết, liệu tòa án có tiếp tục xem xét vụ án của ông ta nữa không? Hay ông ta đã đi đến một thế giới khác mà không bị kết án về tội ác đẫm máu của mình?

Nạn nhân của chế độ Khmer Đỏ, những người sống sót trong “máy xay thịt đẫm máu” này và mất đi những người thân và gần gũi của mình, muốn những tên tội phạm bị trừng phạt nghiêm khắc, và nhà nước sẽ trả một số tiền bồi thường nào đó cho các nạn nhân của tội ác tàn bạo của Pol Pot, Nuon Chea và những kẻ khác. Hiện giờ chưa có câu trả lời cho những câu hỏi này.

© AP Photo / Hnet Sok Heng, Extraordinary Chambers in the Courts of CambodiaKhieu Samphan
Tại sao không thể quên Nuon Chea một cách đơn giản như thế - Sputnik Việt Nam
Khieu Samphan

Công chúng Campuchia mong muốn  tòa phán làm việc hiệu quả hơn và mong đợi những quyết định công bằng từ các vị thẩm phán, điều này sẽ giúp ích rất nhiều để đảm bảo rằng bi kịch đẫm máu của nhân dân Campuchia sẽ không xảy ra lần nữa.

Heng Samrin tại buổi lễ rút Quân đội nhân dân Việt Nam khỏi Cộng hòa Nhân dân Campuchia - Sputnik Việt Nam
Báo Singapore thừa nhận chính nước này đã ủng hộ chế độ diệt chủng Khmer Đỏ
Nhà báo Campuchia Somaly Kum kêu gọi đồng bào trẻ tuổi của mình chú ý hơn đến việc nghiên cứu lịch sử gần đây để hiểu rằng một chính trị gia có trách nhiệm không nên phạm tội nếu không muốn trở thành nhà lãnh đạo tồi tệ nhất trong lịch sử nước mình.

“Tiếng vọng quốc tế” về tội diệt chủng ở Campuchia

Một số chính trị gia ở phương Tây không muốn gọi những tội ác mà nhóm thủ lĩnh Khmer Đỏ thực hiện ở Campuchia là tội diệt chủng. Bởi vì trong một thập kỷ, sau khi Pol Pot và chính phủ của ông bị lật đổ và trục xuất khỏi Phnom Penh vào năm 1979, các nước phương Tây đã ủng hộ Khmer Đỏ bằng con đường  ngoại giao trong cuộc chiến chống lại quân đội Việt Nam,  những người đã cứu nhân dân Campuchia khỏi nạn tuyệt chủng. Và tại Liên Hợp Quốc, vị trí của Campuchia đã được trao cho  bọn Polpot.

Và một yếu tố bên ngoài nữa khiến chúng ta nhớ lại phiên tòa xét xử Nuon Chea và bọn Polpot khác. Ai đã truyền cảm hứng cho họ về mặt tư tưởng, ai đã giúp họ xây dựng chủ nghĩa xã hội giả hiệu? Rõ ràng, hệ tư tưởng và chính sách của Khmer Đỏ dựa trên ý tưởng của Mao Trạch Đông, và sau khi ông qua đời, Đặng Tiểu Bình đã hỗ trợ họ rất nhiều. Mặc dù ngày nay , Mao và Đặng không bị chỉ trích ở Trung Quốc, hơn nữa, họ được liệt kê trong hàng ngũ những giáo viên vĩ đại của nhân dân Trung Quốc trong các tài liệu của ĐCSTQ, nhiều người Trung Quốc và không phải người Trung Quốc cũng biết rằng sự sống của con người đối với hai chính trị gia này chỉ là “con bài mặc cả” để đạt được mục tiêu của riêng họ. Đây chính là con đường Nuon Chea đi theo.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала