Việt Nam trở thành miền đất hứa

© Ảnh : Danh Lam - TTXVNSản xuất linh kiện điện điện tử tại công ty TNHH Minda (vốn đầu tư của Ấn Độ) cung cấp cho nhà máy của các Tập đoàn lớn tại Vĩnh Phúc như Toyota, Honda, Piaggio.
Sản xuất linh kiện điện điện tử tại công ty TNHH Minda (vốn đầu tư của Ấn Độ) cung cấp cho nhà máy của các Tập đoàn lớn tại Vĩnh Phúc như Toyota, Honda, Piaggio.  - Sputnik Việt Nam
Việt Nam khẳng định vị thế và những điều kiện thuận lợi thu hút ngày càng nhiều các nhà đầu tư quốc tế khi chiến tranh thương mại Mỹ-Trung liên tục leo thang.

Việt Nam là điểm đến rất thú vị

Cuộc chiến thương mại kéo dài giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc đang làm thay đổi chuỗi cung ứng toàn cầu và Việt Nam có thể trở thành miền đất hứa cho các nhà đầu tư, theo một giám đốc điều hành cấp cao của công ty đầu tư Hoa Kỳ General Atlantic.

Điện thoại thông minh Pixel 3 và Pixel 3 XL của Google - Sputnik Việt Nam
Google chọn Việt Nam làm nơi sản xuất điện thoại thông minh Pixel
Khi các công ty Mỹ có kế hoạch chuyển cơ sở sản xuất của họ ra khỏi Trung Quốc, nhiều quốc gia ở Đông Nam Á có thể là những nước hưởng lợi lớn nhất, Sandeep Naik, người đứng đầu bộ phận về Ấn Độ và Đông Nam Á tại General Atlantic, nói với CNBC vào hôm thứ Ba.

“Nếu bạn nhìn vào một số lĩnh vực nhất định như ô tô và hóa chất, bạn sẽ thấy một lượng lớn các cơ hội sản xuất đang chuyển đến Việt Nam”, ông nói, và thêm rằng cộng đồng nhà đầu tư đang theo dõi chặt chẽ các điểm đến đầu tư mới trong khu vực.

General Atlantic đang quản lý khoảng 35 tỷ đô la tài sản. Công ty đầu tư vào các công ty khởi nghiệp có tiềm năng tăng trưởng cao trong bốn lĩnh vực chính: người tiêu dùng, dịch vụ tài chính, chăm sóc sức khỏe và công nghệ.

“Vào thời điểm này, chúng tôi thấy Việt Nam là một điểm đến rất thú vị. Với việc sản xuất chuyển đến Việt Nam, cũng như nhiều việc làm được tạo ra ở đó, những người có thu nhập khả dụng cao hơn, tất cả đang bắt đầu một xu hướng mới của câu chuyện tiêu dùng”, Naik cho biết.

Các nhà phân tích trước đây cho biết Việt Nam, nước xuất khẩu linh kiện điện thoại, đồ nội thất, máy xử lý dữ liệu tự động, đang nổi lên là quốc gia hưởng lợi lớn nhất khi dòng chảy thương mại chuyển hướng.

 Apple Store - Sputnik Việt Nam
Nạn nhân mới của Trump: Apple đang bị đuổi khỏi Trung Quốc
Có nhiều cơ hội mới cho ngành dịch vụ tài chính, ông nói thêm, giải thích rằng các công ty sản xuất chuyển sang Việt Nam cũng có nhu cầu tín dụng.

“Tín dụng cho khu vực (doanh nghiệp vừa và nhỏ), tín dụng cho đơn vị sản xuất cỡ vừa, sau đó sẽ tạo ra những kích thích khác hoặc thúc đẩy ngành công nghiệp dịch vụ tài chính”, ông Naik nói.

Ông không đề cập đến bất kỳ công ty cụ thể nào ở Việt Nam mà General Atlantic hiện đang xem xét.

Thách thức không nhỏ đối với giới đầu tư

Nhưng Naik lưu ý rằng các nhà đầu tư sẽ cần phải vật lộn với rất nhiều vấn đề và những tiểu tiết có tính địa phương khi họ học cách vận hành trong bối cảnh mới.

“Chúng tôi cần phải có những người thực sự sẽ giúp chúng tôi xử lý những vấn đề đó, nhưng nếu bạn nhìn vào khoản đầu tư trực tiếp nước ngoài đang xảy ra ở Việt Nam vào thời điểm này, bạn có thể thấy rằng cánh cổng đang mở”, ông nói.

Tuy nhiên, các nhà phân tích khác đã cảnh báo rằng Việt Nam vẫn có thể có những thách thức khác.

Samsung Electronics - Sputnik Việt Nam
Samsung "bỏ" Trung Quốc, Việt Nam có cơ hội lớn?
Gần đây, Chủ tịch và Giám đốc điều hành của Hội đồng doanh nghiệp Hoa Kỳ-ASEAN nói với CNBC rằng thị trường lao động ở Việt Nam đang thắt chặt, và các nhà đầu tư hiện đang tìm cách chuyển sản xuất sang những nước châu Á khác, như Thái Lan.

Trên toàn cầu, triển vọng vẫn không chắc chắn khi cuộc chiến thương mại giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc có vẻ sẽ kéo dài.

Căng thẳng giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới bùng lên gần đây sau khi Trung Quốc công bố mức thuế mới đối với 75 tỷ đô la hàng hóa của Mỹ nhằm đáp trả việc tăng thuế mới được chính quyền Tổng thống Trump công bố hồi tháng Tám.

Đáp lại động thái của Trung Quốc, Tổng thống Donald Trump tuyên bố rằng chính quyền của ông sẽ tăng thuế hiện tại đối với gói sản phẩm Trung Quốc trị giá 250 tỷ đô la lên 30% từ 25% vào tháng Mười. Đồng thời, thuế quan đối với 300 tỷ đô la hàng hóa Trung Quốc khác, sẽ có hiệu lực vào tháng 9, giờ đây sẽ là 15% thay vì 10%.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала