Cảnh báo nguy cơ nhiễm độc thủy ngân từ vụ cháy công ty Rạng Đông

© Ảnh : Thành Đạt - TTXVN Người dân sinh sống tại đây phải đeo khẩu trang mỗi khi đi qua khu vực cháy nhà máy Bóng đèn Phích nước Rạng Đông.
Người dân sinh sống tại đây phải đeo khẩu trang mỗi khi đi qua khu vực cháy nhà máy Bóng đèn Phích nước Rạng Đông. - Sputnik Việt Nam
Sau vụ cháy ở Công ty Cổ phần bóng đèn, phích nước Rạng Đông, các chuyên gia đã lên tiếng cảnh báo về nguy cơ ô nhiễm môi trường, khả năng nhiễm độc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe do tồn dư nhiều hóa chất và kim loại độc hại như chì, lưu huỳnh, thủy ngân.

Cảnh báo ô nhiễm sau vụ cháy nhà kho của công ty Rạng Đông

Liên quan vụ cháy ở công ty Cổ phần bóng đèn, phích nước Rạng Đông, UBND Phường Hạ Đình đã tham khảo ý kiến các chuyên gia về môi trường, ngày 29/8 ra thông báo về cảnh báo ô nhiễm cũng như nhiệm vụ xử lý môi trường sau vụ cháy xảy ra tại khu nhà xưởng của doanh nghiệp ở số 85-87 trên phố Hạ Đình, phường Thành Xuân Trung, quận Thanh Xuân. Đồng thời lãnh đạo địa phương yêu cầu áp dụng triển khai nhiều biện pháp khẩn cấp để bảo vệ sức khỏe cho người dân khi không khí bị ô nhiễm.

© Ảnh : Thành Đạt - TTXVN Người dân sinh sống tại đây phải đeo khẩu trang mỗi khi đi qua khu vực cháy nhà máy Bóng đèn Phích nước Rạng Đông.
Cảnh báo nguy cơ nhiễm độc thủy ngân từ vụ cháy công ty Rạng Đông - Sputnik Việt Nam
Người dân sinh sống tại đây phải đeo khẩu trang mỗi khi đi qua khu vực cháy nhà máy Bóng đèn Phích nước Rạng Đông.
Lãnh đạo UBND phường Hạ Đình đề nghị:

“Các gia đình tự theo dõi sức khỏe các thành viên. Nếu có biểu hiện ho, khó thở, đau ngực, sốt, co giật, nôn phải đưa đi khám tại các bệnh viện. Kịp thời thông báo cho UBND phường hoặc trạm y tế phường các trường hợp ảnh hưởng đến sức khỏe, các trường hợp nghi ngộ độc do bụi tro tàn dư của cháy”.

Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy phun nước vào khu vực còn khói. - Sputnik Việt Nam
Công an vào cuộc điều tra nguyên nhân vụ cháy lớn ở Công ty Rạng Đông
Cơ quan chức năng khuyến cáo người dân phải đảm bảo vệ sinh cá nhân trước hết, thực hiện rửa mắt, mũi, xúc miệng, họng hàng ngày với dung dịch natri clorid 4 đến 6 lần một ngày và duy trì từ 7-10 ngày kể từ thời điểm xảy ra vụ cháy. Phải đeo khẩu trang khi ra ngoài.

UBND phường Hạ Đình nhắc người dân không ăn các loại thực phẩm như rau, trái cây, thịt gia súc, gia cầm, cá, lợn được nuôi, trồng trong vòng bán kính 1km kể từ trung tâm vụ cháy (khu nhà kho, xưởng của công ty). Lãnh đạo địa phương cũng nhấn mạnh phải tiêu hủy ngay các loại rau trái cây tự trồng trong vòng bán kính 500m từ trung tâm vụ cháy. Nước tại các bể hở trong vòng bán kính 1km cũng không nên uống. Đặc biệt, người dân phải nhanh chóng sơ tán người già, người đau ốm, trẻ em, ra khỏi khu vực chịu ảnh hưởng của đám cháy 1-10 ngày để hạn chế ảnh hưởng tiêu cực.

© Ảnh : Doãn Tấn - TTXVNLực lượng chữa cháy đang tiếp tục phun nước làm mát khu vực nhà xưởng bị cháy.
Cảnh báo nguy cơ nhiễm độc thủy ngân từ vụ cháy công ty Rạng Đông - Sputnik Việt Nam
Lực lượng chữa cháy đang tiếp tục phun nước làm mát khu vực nhà xưởng bị cháy.
Người dân cũng được yêu cầu làm sạch đồ đạc bị nhiễm khói bụi, thay giặt toàn bộ quần áo, giặt và xả nước nhiều lần sau đó ngâm xà phòng nóng ở nhiệt độ khoảng 70-80 độ C, rửa sạch thau, chậu, các vật dụng chứa nước, đồ dùng sinh hoạt có bám bụi.

Được biết, Công ty cổ phần Bóng đèn, phích nước Rạng Đông đã lập ban chỉ đạo khắc phục hậu quả vụ cháy và sớm ổn định để quay trở lại sản xuất. Đại diện doanh nghiệp này cho hay, dù vụ hỏa hoạn không gây thiệt hại về người, tuy nhiên mức thiệt hại tài sản ước tính ban đầu khoảng 150 tỷ, tương đương gần 5% tổng giá trị tài sản của công ty.

Vụ cháy Công ty Rạng Đông gây nguy cơ nhiễm độc như thế nào?

Nhận định về những hậu quả, hệ lụy, nguy cơ ô nhiễm môi trường và ảnh hưởng đến sức khỏe người dân sau vụ cháy, PGS.TS Trần Hồng Côn, GV khoa Hóa, Đại học Quốc gia Hà Nội cho rằng, UBND phường Hạ Đình đã đưa ra cảnh báo rất phù hợp và kịp thời.

Theo PGS.TS Trần Hồng Côn phân tích, vì bóng đèn compact, đèn huỳnh quang có cấu tạo bên ngoài là vỏ thủy tinh, nhựa, bên trong có hơi thủy ngân tạo ra tia cực tím chiếu vào vỏ huỳnh quang, nên khi bóng bị cháy, phần nhựa polyme có thể thách ra thành các phân tử monome (loại chất gây độc hại), đồng thời lượng thủy ngân, bột huỳnh quang bị nung nóng ở nhiệt độ cao sẽ chuyển thành hơi và hòa lẫn vào không khí.

Nếu các chất này bị phát tán vào không khí với nồng độ cao, sẽ gây hại rất lớn đến sức khỏe mỗi người với những triệu chứng biểu hiên như đau đầu, tức ngực, khó thở… Vì thủy ngân là kim loại nặng, độc hại, tích lũy dần trong cơ thể và khó đào thải. Nồng độ thủy ngân trong cơ thể tăng cao gây thiếu máu cùng nhiều biến chứng nguy hiểm khác.

Với những nguy cơ này, PGS.TS Trần Hồng Côn, Đại học Quốc gia Hà Nội cho rằng, các cơ quan chức năng cần sớm lấy mẫu để đánh giá, phân tích lượng thủ ngân còn tồn đọng trên mặt đất, lá cây, nguồn nước trong khu vực. Chỉ một vài bóng đèn compact vỡ, cháy không gây hại nhiều nhưng hàng ngàn, hàng vạn bóng đèn bị cháy sẽ gây tác động khôn lường đến môi trường và sức khỏe.

© Ảnh : Doãn Tấn - TTXVNLực lượng chữa cháy tích cực dập tắt vụ cháy.
Cảnh báo nguy cơ nhiễm độc thủy ngân từ vụ cháy công ty Rạng Đông - Sputnik Việt Nam
Lực lượng chữa cháy tích cực dập tắt vụ cháy.
Đồng quan điểm với PGS.TS Trần Hồng Côn, PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh-  Viện Công nghệ Sinh học và Thực phẩm (Đại học Bách khoa Hà Nội) cũng đánh giá quyết định cảnh báo nguy cơ nhiễm độc và nhanh chóng thực hiện các biện pháp phòng tránh, xử lý môi trường mà UBND Phường Hạ Đình đưa ra thể hiện tinh thần trách nhiệm của lãnh đạo địa phương.

“Thực phẩm như rau trồng ở sân vườn, nóc nhà có thể sẽ bị bụi từ vụ cháy rơi vào thì mang rửa sạch nhiều lần vẫn an toàn. Thực phẩm nếu để trong tủ lạnh người dân mang vẫn ra ăn được bình thường. Còn môi trường không khí là có nguy cơ nhiễm độc. Vì nhà máy Rạng Đông chủ yếu sản xuất bóng đèn và phích nước, do đó có chứa rất nhiều hóa chất và kim loại như chì, lưu huỳnh, thủy ngân.... Khi lửa cháy có thể khiến các hóa chất và kim loại này bị bốc hơi bay vào trong không khí”, Dân Trí dẫn lời PGS.TS Thịnh cho biết.

Tuy nhiên, theo vị chuyên gia, rất may là chiều qua tại Hà Nội có mưa lớn, khu vực bị cháy ở cụm nhà xưởng nhờ đó, môi trường cũng đã được rửa sạch một phần. Gió thổi mạnh làm phát tán “cường độ khí độc”, nhờ đó lượng khí độc, hàm lượng thủy ngân tích tụ cũng sẽ bị pha loãng hơn.

Ngoài cơ quan chức năng, ban ngành liên quan tham gia xử lý hậu quả về môi trường sau vụ cháy, PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh cũng đề nghị:

“Ngành y tế cần xuống thăm hỏi người dân khu vực này, hoặc người dân khu vực này cảm thấy sức khỏe có gì bất thường sau vụ cháy thì cũng cần chủ động đến cơ sơ y tế để thăm khám”.

Ông Lê Tuấn Định, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội khẳng định sáng 30/8 đoàn cán bộ Chi cục Bảo vệ môi trường và Trung tâm quan trắc môi trường Hà Nội sẽ đến kiểm tra hiện trường, ghi nhận số liệu.

Vụ cháy công ty Rạng Đông

Vào khoảng 18h5p, ngày 28/8, đã xảy ra vụ cháy lớn tại kho chứa hàng thuộc Công ty cổ phần Bóng đèn, phích nước Rạng Đông, địa chỉ số 87-89 phố Hạ Đình, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, TP. Hà Nội.

© Ảnh : Doãn Tấn - TTXVNLực lượng chữa cháy tích cực dập tắt vụ cháy.
Cảnh báo nguy cơ nhiễm độc thủy ngân từ vụ cháy công ty Rạng Đông - Sputnik Việt Nam
Lực lượng chữa cháy tích cực dập tắt vụ cháy.
Tổng diện tích nhà kho xưởng nơi xảy ra đám cháy rộng khoảng 6000 mét vuông. Các khu kho và xưởng bị cháy nằm ở phía Đông Nam khuôn viên Công ty cổ phần Bóng đèn phích nước Rạng Đông, gồm có: Kho compact, kho bóng đèn huỳnh quang, kho phích, kho đèn bàn, vật tư ngành xưởng và một số kho xưởng nhỏ khác.

Quận Thanh Xuân đã huy động 200 cán bộ chiến sĩ, 35 phương tiện các loại xe chữa cháy, cứu hộ, cứu nạn (20 xe chữa cháy, 10 xe trực y tế, cấp cứu, 01 xe cứu nạn cứu hộ, 03 xe téc nước, 01 xe máy xúc) và chỉ dạo lực lượng phòng cháy, chữa cháy cơ sở, huy động toàn bộ lực lượng bảo vệ dân phố, dân phòng 5 phường lân cận phối hợp chữa cháy, phân luồng giao thông, di chuyển đến nơi an toàn, bảo vệ tính mạng, tài sản của người dân.

© Ảnh : Doãn Tấn - TTXVNXe cứu hỏa vẫn túc trực bên ngoài Công ty Bóng đèn phích nước Rạng Đông.
Cảnh báo nguy cơ nhiễm độc thủy ngân từ vụ cháy công ty Rạng Đông - Sputnik Việt Nam
Xe cứu hỏa vẫn túc trực bên ngoài Công ty Bóng đèn phích nước Rạng Đông.
Lực lượng Phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy do Phó Giám đốc Công an Hà Nội (Đại tá Nguyễn Thanh Tùng và Đại tá Nguyễn Tuấn Anh) điều động các lực lượng phòng cháy, chữa cháy các quận huyện cùng hỗ trợ dập tắt đám cháy.

Đến khoảng 21h10 cùng ngày đám cháy cơ bản đã được khống chế. Nhằm ngăn chặn ngọn lửa còn âm ỉ và có nguy cơ cháy lan sang khu vực khác, lực lượng chức năng tiếp tục tiến hành khoanh vùng phun nước đồng thời thực hiện các biện pháp nghiệp vụ không để lửa bùng phát trở lại. Đến khoảng 23h30p cùng ngày, hỏa hoạn cơ bản đã được dập tắt.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала