Tehran ghi nhận sự linh hoạt của Mỹ trong vấn đề bán dầu Iran

Đăng kýZelo
MATXCƠVA (Sputnik) - Thứ trưởng Ngoại giao Iran Abbas Arakchi tuyên bố Hoa Kỳ đã thể hiện sự linh hoạt trong việc bán dầu mỏ của Iran và nhắc lại các đòi hỏi mà Cộng hòa Hồi giáo đồng ý khi tuân thủ các điều khoản của Kế hoạch hành động chung toàn diện (JCPOA).

Trước đó, Wall Street Journal dẫn nguồn từ các quan chức trọng trách đưa tin rằng các nhà ngoại giao EU ủng hộ sáng kiến của Pháp, nhằm giảm nhẹ lệnh trừng phạt của Mỹ chống Iran. Kế hoạch nhằm giảm căng thẳng giữa Washington và Tehran, được Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đề ra trong cuộc gặp nhà lãnh đạo Mỹ Donald Trump tại Biarritz trong hội nghị thượng đỉnh G7. Đề xuất này có hai điểm chính - tăng lượng bán dầu của Iran và cấp khoản vay tín dụng cho nước Cộng hòa Hồi giáo này đổi lấy việc tuân thủ hoàn toàn giao kèo hạt nhân sau cùng.

Tổng thống Iran Hassan Rouhani - Sputnik Việt Nam
Iran kêu gọi các nước tham gia JCPOA thực hiện thỏa thuận

Ngoại trưởng Pháp Jean-Yves Le Drian đã thông báo tại Helsinki cho các đồng nghiệp châu Âu về vấn đề này và lưu ý rằng vẫn chưa rõ liệu Hoa Kỳ có kiềm chế trừng phạt với việc xuất khẩu thêm dầu của Iran hay chăng. Tuy nhiên, cũng không thấy tín hiệu nào từ Nhà Trắng là Tổng thống Mỹ có thể phong toả sáng kiến này.

Đề cập đến kế hoạch của Pháp để duy trì thỏa thuận, ông Arakchi ghi nhận rằng phía Mỹ đã thể hiện sự mềm dẻo.

«Hiện thời phía Mỹ cho thấy sự linh hoạt nhất định trong việc cấp giấy phép bán dầu Iran», - hãng thông tấn IRNA dẫn lời Thứ trưởng Ngoại giao Iran.

Ông nói thêm rằng đây là kết quả của sự kháng cự tối đa và chính đáng từ phía Iran khi đối mặt với áp lực tối đa và vô lý của Hoa Kỳ.

Trong khi đó, phía bên kia cần đáp ứng các yêu cầu của Iran về tăng xuất khẩu dầu và nhận được khoản vay để thực hiện đầy đủ các điều khoản của JCPOA. Nếu không, phương án phát triển sự kiện theo hướng tích cực này sẽ là bất khả.

Emmanuel Macron và Donald Trump - Sputnik Việt Nam
Ông Macron đề nghị Tổng thống Trump cho phép Iran bán dầu

«Chúng tôi đã mời người châu Âu mua dầu của chúng tôi cho các công ty của họ được sự cho phép của Hoa Kỳ, hoặc, nếu như họ không thể làm điều này, thì hãy cấp hạn mức tín dụng cho Cộng hòa Hồi giáo tỷ lệ thuận với lượng bán dầu của chúng tôi. Chúng tôi không thể trở lại thực hiện đầy đủ JCPOA nếu không có những biện pháp đó», - ông Arakchi nói thêm.

Vào dịp đánh dấu chu niên Hoa Kỳ ra khỏi giao kèo hạt nhân hồi tháng 5, Iran tuyên bố sẽ ngừng thực hiện hàng loạt điều khoản của JCPOA, cụ thể, liên quan đến trữ lượng uranium làm giầu và nước nặng. Iran giải thích, sở dĩ như vậy vì Mỹ có hành vi vi phạm giao kèo hạt nhân và Washington áp đặt trừng phạt chống Tehran, cũng như sự bất lực của những thành viên còn lại của JCPOA (Đức, Pháp, Anh, Trung Quốc và Nga) khi cần giải quyết thỏa đáng các vấn đề nảy sinh.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала