Việt Nam và Ấn Độ đều ủng hộ sáng kiến Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và rộng mở

© Ảnh : ĐSQQuốc vụ khanh Bộ Nội vụ Ấn Độ G. Kishan Reddy tặng hoa chúc mừng Quốc khánh Việt Nam cho Đại sứ Phạm Sanh Châu.
Quốc vụ khanh Bộ Nội vụ Ấn Độ G. Kishan Reddy tặng hoa chúc mừng Quốc khánh Việt Nam cho Đại sứ Phạm Sanh Châu. - Sputnik Việt Nam
Đăng ký
Phát biểu tối tại buổi lễ chiêu đãi trọng thể nhân dịp kỷ niệm 74 năm Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Đại sứ Phạm Sanh Châu nêu rõ Việt Nam và Ấn Độ đều ủng hộ sáng kiến Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và rộng mở.

Mối quan hệ ngày càng bền chặt giữa Việt Nam và Ấn Độ dựa trên sự hội tụ các lợi ích chiến lược và lòng tin chính trị, khẳng định hai nước đều ủng hộ thiết lập một khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và rộng mở.

Chennai, Ấn Độ  - Sputnik Việt Nam
Ấn Độ nên học hỏi Việt Nam

Tới dự buổi lễ có ông G.Kishan Reddy, Quốc vụ khanh Bộ Nội vụ Ấn Độ và hơn 300 khách mời là lãnh đạo, đại diện các cơ quan Chính phủ Ấn Độ, đoàn ngoại giao, các hội đoàn, doanh nghiệp.

Phát biểu khai mạc buổi lễ, Đại sứ Phạm Sanh Châu thông báo với các khách mời về những tiến bộ trong phát triển kinh tế, xã hội và đối ngoại của Việt Nam trong 74 năm qua. Năm 2019 là một năm có nhiều hoạt động đối ngoại sôi nổi của Việt Nam, đặc biệt khi Việt Nam đã đăng cai tổ chức Hội nghị thượng đỉnh lần thứ hai giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un và Đại lễ Phật đản Liên hợp quốc Vesak với 1.650 đại biểu đến từ 116 quốc gia tham dự.

Tháng Sáu vừa qua, Việt Nam được bầu làm ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc với 192/193 số phiếu ủng hộ. Năm 2020, Việt Nam sẽ đảm nhiệm chức Chủ tịch Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN).

Nguyễn Xuân Phúc và Narenda Modi - Sputnik Việt Nam
Ấn Độ muốn học kinh nghiệm Việt Nam trong thu hút đầu tư nước ngoài

Đề cập quan hệ hai nước Việt Nam - Ấn Độ, Đại sứ đánh giá, mối quan hệ hợp tác chính trị, ngoại giao, quốc phòng và an ninh, thương mại và đầu tư, khoa học và công nghệ, văn hóa, giáo dục và giao lưu nhân dân ngày càng phát triển mạnh mẽ. Đặc biệt các đường bay thẳng giữa hai nước được triển khai từ nay đến cuối năm hứa hẹn sẽ làm bùng nổ các hoạt động du lịch và giao lưu nhân dân, thương mại và đầu tư song phương. Năm 2018, kim ngạch thương mại hai chiều đạt 12,6 tỷ USD và dự kiến sẽ đạt mục tiêu 15 tỷ USD vào năm 2020.

Trong trao đổi với Đại sứ Phạm Sanh Châu, Quốc vụ khanh G.Kishan Reddy khẳng định Việt Nam là đối tác quan trọng trong chính sách Hành động hướng Đông và là người bạn tin cậy của Ấn Độ. Ông Reddy bày tỏ tin tưởng quan hệ hai nước sẽ phát triển mạnh mẽ hơn nữa trong thời gian tới.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала