5G và nguy cơ ung thư: Các nhà khoa học nói gì?

© AFP 2023 / Josh Edelson Giới thiệu dòng điện thoại thông minh mới của Samsung tại San Francisco
Giới thiệu dòng điện thoại thông minh mới của Samsung tại San Francisco - Sputnik Việt Nam
Đăng kýZelo
Thế hệ thứ năm của công nghệ di động, còn gọi là 5G, được tạo ra để tăng tốc độ tải xuống và cải thiện chất lượng truyền thông nói chung. Đây là thông tin tốt cho đa số người dùng. Nhìn chung, việc giới thiệu 5G sẽ đóng vai trò quan trọng để ngày càng có nhiều công nghệ tiên tiến nhanh chóng đi vào đời sống hàng ngày của chúng ta.

Sóng ảnh hưởng như thế nào đến sức khỏe?

Đồng thời, chưa có nhiều thảo luận về tác dụng tiềm năng của 5G đối với sức khỏe. 

Hiệu ứng sinh học nổi tiếng nhất của sóng tần số vô tuyến là làm ấm. Sóng cao có thể dẫn đến sự gia tăng nhiệt độ của các mô bị phơi nhiễm và thậm chí là gây bỏng, mặc dù điều này không áp dụng cho các thiết bị di động, vì chúng hoạt động ở mức thấp. 

5G - Sputnik Việt Nam
Apple đăng ký bằng sáng chế cho đồng hồ thông minh với công nghệ 5G

Năm 2011, 30 nhà khoa học từ các quốc gia khác nhau là thành viên của nhóm làm việc của Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế đã rút ra kết luận như vậy. Các phát hiện đã được công bố trên The Lancet Oncology.

Đây có phải là nguyên nhân để quan ngại?

Có thể. Nhưng, để so sánh, khí thải, dưa muối và một số loại thuốc tránh thai cũng thuộc nhóm các chất gây ung thư tiềm năng.

Ngày nay, WHO tuyên bố rằng đã xác nhận được 5G ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, nhưng nghiên cứu vẫn đang tiếp tục. 

Ăng-ten tăng tốc mạng 5G - Sputnik Việt Nam
Các nhà khoa học chế tạo được ăng-ten tăng tốc mạng 5G

Tuy nhiên, một số chuyên gia nói rằng tác dụng gây ung thư đã được xác nhận và xảy ra ngay cả ở mức độ phơi nhiễm thấp nhưng thường xuyên, bao gồm tổn thương DNA, stress oxy hóa, nhiễm độc thần kinh, ảnh hưởng đến hình thái tinh trùng và sự phát triển của thai nhi.

Các số liệu gần đây cũng cho thấy các đặc tính sinh học của sóng tần số vô tuyến đang dần tích lũy, và mặc dù chưa có gì rõ ràng, không nên loại trừ khả năng ảnh hưởng ung bướu. 

 Huawei - Sputnik Việt Nam
Huawei giới thiệu điện thoại thông minh 5G đầu tiên do công ty sản xuất

Kết quả là gì?

Việc chuyển đổi từ 4G sang 5G sẽ được kết hợp với sự xuất hiện của một số lượng lớn hơn các trạm để truyền tín hiệu, cho phép các tín hiệu này được truyền đi ở tốc độ cao nhất có thể. Đây là những gì được biết chắc chắn.

Tuy nhiên có xu hướng cho rằng các khuyến nghị hiện tại nên được xem xét lại, đặc biệt là đối với trẻ em dưới 16 tuổi và phụ nữ mang thai. 

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала