Tổng thống Ba Lan phản đối việc Nga gia nhập G7

© REUTERS / Michael Dalder Tổng thống Ba Lan Ông Andrzej Duda
Tổng thống Ba Lan Ông Andrzej Duda - Sputnik Việt Nam
WARSAW (Sputnik) - Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda phản đối sự hồi sinh định dạng G8 với sự tham gia của Nga.

Câu hỏi khó cho Ba Lan

"Đây là một câu hỏi rất khó. Tình hình với Nga rất khó khăn", ông Duda nói trong cuộc họp báo chung với Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence, trả lời câu hỏi về việc Nga gia nhập G7. 

Diễu hành Ngày Quân đội Ba Lan tại Warsaw, Ba Lan - Sputnik Việt Nam
Thượng nghị sĩ trách Ba Lan vì chuẩn bị kém cho lễ kỷ niệm bắt đầu Thế chiến II

Theo ông, trong bối cảnh "hành động" của Nga cần đặt câu hỏi liệu có cần thiết phải tiếp cận hợp tác với Liên bang Nga trên cơ sở business as usual hay không.

"Điều này có nghĩa là chúng tôi làm kinh doanh với Nga vì chúng tôi quan tâm. Tôi tin rằng không thể đưa tình hình trở lại bình thường theo cách này. Đây là vị trí của tôi", Tổng thống Ba Lan nói.

Định dạng G8

Định dạng G8 đã tồn tại từ năm 1998. Năm 2014, đã bị giảm xuống còn G7, trong bối cảnh các sự kiện ở Crưm, các thành viên câu lạc bộ quyết định không đến hội nghị thượng đỉnh tiếp theo ở Sochi, mà tập trung không có Nga ở Brussels. 

Crưm - Sputnik Việt Nam
Người Crưm nói gì về điều kiện của Hoa Kỳ để Nga trở lại G8

Các nước phương Tây cáo buộc Liên bang Nga can thiệp vào các vấn đề của Ukraina và áp đặt các biện pháp trừng phạt. Moskva trả đũa, phủ nhận mọi cáo buộc và tuyên bố rằng nói chuyện với Nga bằng ngôn ngữ trừng phạt là phản tác dụng.

Gần đây, ở phương Tây, càng ngày càng có ý kiến lên tiếng về sự cần thiết phải dỡ bỏ các lệnh trừng phạt đối với Liên bang Nga.

Trước đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã hứa sẽ mời Tổng thống Nga Vladimir Putin tới cuộc họp G7 năm 2020, sẽ được tổ chức tại Hoa Kỳ.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала