Đại sứ Úc tuyên bố rằng nước này sẽ không triển khai tên lửa của Mỹ

© Ảnh : Public DomainTàu ngầm HMAS ONSLOW (SS-60)
Tàu ngầm HMAS ONSLOW (SS-60) - Sputnik Việt Nam
MATXCƠVA (Sputnik) - Đại sứ Úc tại Nga, ông Graeme Meehan tuyên bố rằng đất nước ông sẽ không triển khai tên lửa tầm trung trên lãnh thổ của mình nếu Hoa Kỳ đưa ra yêu cầu như vậy.

Vấn đề đặt tên lửa ở Úc

Người đứng đầu Lầu Năm Góc, Mark Esper đã tuyên bố một ngày sau khi Hiệp ước INF chấm dứt rằng ông ủng hộ việc triển khai sớm các tên lửa tầm trung mặt đất ở châu Á. Bộ trưởng Quốc phòng Úc Linda Reynold sau đó nói rằng Hoa Kỳ không yêu cầu Canberra triển khai tên lửa tầm trung ở nước này. 

FFH156 Toowoomba  - Sputnik Việt Nam
Nước Úc không tính đến hậu quả khi củng cố căn cứ quân sự của Mỹ để đề phòng Trung Quốc

“Cả hai người, bộ trưởng quốc phòng và thủ tướng của chúng tôi, Scott Morrison, nói rằng chúng tôi sẽ không bố trí tên lửa. Tất nhiên, tôi không thể dự đoán những gì thủ tướng mới hoặc chính phủ mới có thể làm trong năm đến mười năm, nhưng thủ tướng của chúng tôi nói rằng chúng tôi sẽ không đặt tên lửa, và đây là một câu trả lời khá rõ ràng và dứt khoát", - nhà ngoại giao nói trong một cuộc phỏng vấn với Sputnik.

Chấm dứt Hiệp ước INF

Hiệp ước INF đã chấm dứt hiệu lực vào ngày 2 tháng 8. Hồi đầu năm nay, Washington tuyên bố đơn phương rút khỏi thỏa thuận này, đồng thời cáo buộc Nga đã vi phạm INF trong một thời gian dài. Matxcơva bác bỏ mọi cáo buộc. Đầu tháng 7, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký đạo luật đình chỉ hiệp ước. Nga đã nhiều lần tuyên bố về việc Matxơva hoàn toàn tuân thủ Hiệp ước INF.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала