Indonesia có thể từ chối bầu cử tổng thống trực tiếp

Các giới chính trị cao nhất của Indonesia đang có ý định sửa đổi hiến pháp năm 1945 và từ bỏ việc bầu cử tổng thống trực tiếp, như tin đưa của The Straits Times.

Chủ tịch Hội đồng Đại diện Nhân dân Bambang Soesatio tin rằng bốn cuộc bầu cử tổng thống gần đây nhất chỉ cho thấy sự mất đoàn kết của xã hội và rất nhiều các thiếu sót. Các tác giả của sáng kiến ​​(tất cả họ là đại diện cho các đảng lớn của Indonesia) cho rằng việc từ chối bầu cử trực tiếp sẽ cho phép quốc hội kiểm soát hiệu quả hơn các chính sách của Tổng thống.

Đồng thời, các nhà khoa học chính trị của đất nước lưu ý rằng việc từ chối hệ thống bầu cử trực tiếp sẽ chặn đường không cho các nhà cải cách trẻ và đầy nhiệt huyết đến với chính trị, ví dụ điển hình là tổng thống hiện tại của Indonesia, Joko Widodo, người được bầu vào nhiệm kỳ thứ hai vào tháng 4 năm 2019. 

Tổng thống Indonesia Joko Widodo - Sputnik Việt Nam
Tổng thống Widodo sẽ dời thủ đô sang đảo lớn nhất châu Á?

Hiện tại, một yêu cầu quan trọng của cuộc bầu cử tổng thống ở nước này là chỉ các đảng (hoặc liên minh của các đảng) có ít nhất 20% số ghế trong Hội đồng Đại diện Nhân dân hoặc đã nhận được 25% phiếu bầu trong các cuộc bầu cử Hội đồng trước đó mới có thể đề cử các ứng cử viên.

Trong thực tế, đây là các tiêu chuẩn rất cao và do đó, chỉ những ứng cử viên được hỗ trợ bởi một trong các đảng chính mới có thể đáp ứng các điều kiện này. Một hậu quả khác nữa là giới hạn nghiêm ngặt về số lượng ứng cử viên có thể được đề cử làm tổng thống.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала