Bộ trưởng Ngoại giao Iran cho biết về sự hỗ trợ từ Nga đối với đất nước ông

© REUTERS / Lucas JacksonNgoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif
Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif - Sputnik Việt Nam
Bộ trưởng Ngoại giao Iran Mohammad Javad Zarif cho biết, Tehran đánh giá cao sự hỗ trợ của Matxcơva trong các tình huống chính trị khó khăn và mong muốn được hợp tác chiến lược hơn nữa với Nga.

Người bạn và đối tác đáng tin cậy

“Nga từng là người bạn của Iran trong những hoàn cảnh khó khăn”, - ông Zarif nói sau khi tới Matxcơva để đàm phán với Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov. 

Đồng đô la - Sputnik Việt Nam
Mỹ làm suy yếu đồng đô la sau các lệnh trừng phạt chống Iran

Ông Zarif nhấn mạnh rằng quan hệ giữa hai nước mang tính chiến lược.

“Iran sẽ tiếp tục hợp tác với một đối tác như vậy”,-  ông nói.

Duy trì Kế hoạch hành động toàn diện chung

Ông cũng nói rằng Tehran coi Nga và Trung Quốc là đối tác chính trong việc duy trì Kế hoạch hành động toàn diện chung (JCPOA), trong khi các đối tác ở châu Âu chưa làm đầy đủ cho việc này. 

Tehran, Iran - Sputnik Việt Nam
Tehran ghi nhận sự linh hoạt của Mỹ trong vấn đề bán dầu Iran

"Quan hệ của chúng tôi với Nga và Trung Quốc không giống với quan hệ với ba quốc gia khác tham gia JCPOA. Bởi vì chúng tôi tin rằng Iran, Nga và Trung Quốc chưa bao giờ ngừng hợp tác trước hoặc sau JCPOA. Vì vậy, chúng tôi xem Nga và Trung Quốc là đối tác, vì họ giúp chúng tôi trong JCPOA, có lập trường vững chãi trong vấn đề này và ủng hộ việc duy trì thỏa thuận. Đáng tiếc là chúng tôi không thấy cách tiếp cận như vậy từ phía châu Âu, họ không thể hoặc không muốn thực thi các biện pháp cần thiết để thực hiện nghĩa vụ của mình trong khuôn khổ thỏa thuận", - ông nói tại cuộc họp với Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала