Mỹ và Trung Quốc tăng thuế trong chiến tranh thương mại

© AFP 2023 / Johannes Eisele / Tàu chở hàng Mỹ tại cảng Thượng Hải
Tàu chở hàng Mỹ tại cảng Thượng Hải - Sputnik Việt Nam
Từ ngày 1 tháng 9, Hoa Kỳ và Trung Quốc đã áp thuế thương mại bổ sung đối với hàng hóa nhập khẩu như một phần của cuộc chiến thương mại. Washington đã tăng thuế lên tới 15% đối với hàng hóa Trung Quốc trị giá 125 tỷ đô la.

Trong số các mặt hàng bị hạn chế có loa thông minh, tai nghe không dây và giày sản xuất tại Trung Quốc. Hơn nữa, các hạn chế sẽ ảnh hưởng đến ngay cả những hàng hóa hiện đang trên đường đến Hoa Kỳ và được chuyển đi trước khi áp dụng thuế quan mới.

Từ ngày 15 tháng 12, Mỹ sẽ áp thuế thêm đối với hàng hóa khác của Trung Quốc trị giá 175 tỷ đô la. Như vậy, nếu các hạn chế được áp dụng đầy đủ, chúng sẽ ảnh hưởng đến hầu hết tất cả hàng nhập khẩu của Trung Quốc sang Hoa Kỳ.

Biển Đông - Sputnik Việt Nam
Mỹ ủng hộ các nước ASEAN khiến Trung Quốc càng không khoan nhượng

Trung Quốc cũng sẽ áp thuế mới thành hai giai đoạn: giai đoạn một, kể từ ngày 1 tháng 9 sẽ là mức thuế năm và mười phần trăm cho hàng nhập từ Mỹ trị giá 75 tỉ đô la. Thuế ở mức năm phần trăm liên quan tới dầu, và đây là lần đầu tiên hàng nhiên liệu bị áp thuế trong cuộc đối đầu giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Trong giai đoạn thứ hai, cũng bắt đầu vào ngày 15 tháng 12, Trung Quốc có kế hoạch quay lại áp thêm 25% thuế đối với ô tô và phụ tùng ô tô do Mỹ sản xuất nhập khẩu từ Hoa Kỳ. Hiệu lực của quyết định này bị đình chỉ vào tháng 12 năm 2018 sau thành công đàm phán giữa các nhà lãnh đạo Hoa Kỳ và Trung Quốc tại Argentina.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала