Quốc khánh 2 tháng 9 - Ngày lễ của Việt Nam, gần gũi với trái tim nhân dân Nga

© Ảnh : Việt Hùng - TTXVN phátLễ thượng cờ Tổ quốc trên Quảng trường Ba Đình dịp Quốc khánh 2/9 năm 2019.
Lễ thượng cờ Tổ quốc trên Quảng trường Ba Đình dịp Quốc khánh 2/9 năm 2019.  - Sputnik Việt Nam
Đăng ký
Ngày 2 tháng 9 kỷ niệm 74 năm sự kiện có ý nghĩa rất quan trọng đối với lịch sử Việt Nam - Chủ tịch Hồ Chí Minh đọc tuyên ngôn độc lập cho tổ quốc mình.

Ngày lễ 2 tháng 9 cũng được tổ chức tại Nga, đất nước gắn liền với Việt Nam trong nhiều thập kỷ hữu nghị và hợp tác. Trong bức điện chúc mừng gửi tới Tổng Bí thư ĐCSVN, Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam Nguyễn Phú Trọng, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã đánh giá cao sự phát triển quan hệ giữa hai nước trên tinh thần hợp tác chiến lược toàn diện, đối thoại chính trị mang tính xây dựng ở tất cả các cấp. Nguyên thủ Nga bày tỏ sự tin tưởng rằng các sự kiện được tổ chức trong khuôn khổ năm chéo kỷ niệm “Năm Nga tại Việt Nam” và “Năm Việt Nam tại Nga” sẽ tăng cường tiếp tục toàn bộ mọi lĩnh vực quan hệ song phương vì lợi ích của nhân dân hai nước. 

© Ảnh : Công Luật-TTXVN Màn đồng diễn xếp hình cờ Tổ quốc, cờ Đảng chào mừng Quốc khánh 2/9.
Quốc khánh 2 tháng 9 - Ngày lễ của Việt Nam, gần gũi với trái tim nhân dân Nga - Sputnik Việt Nam
Màn đồng diễn xếp hình cờ Tổ quốc, cờ Đảng chào mừng Quốc khánh 2/9.

Phân tích quãng thời gian trôi qua kể từ ngày Việt Nam tuyên bố độc lập, trong cuộc phỏng vấn của Sputnik, Vladimir Kolotov, giáo sư tại Đại học Tổng hợp quốc gia St. Petersburg, giám đốc Viện Hồ Chí Minh tại trường đại học này, lưu ý:

Kể từ ngày Việt Nam tuyên bố độc lập và cho đến khi đất nước thực sự giành được độc lập, cho đến khi được quốc tế công nhận rộng rãi, Việt Nam đã trải qua nhiều năm đấu tranh quyết liệt trên các mặt trận quân sự, chính trị, ngoại giao, kinh tế. Trong cuộc đấu tranh này, mà trong một số ý nghĩa, nó vẫn tiếp tục ngày hôm nay, đã thiết lập một bản sắc Việt Nam mới. Không còn là một quốc gia thuộc địa lạc hậu với nhân dân bị chà đạp, mà các cuộc nổi dậy giải phóng dễ dàng bị đàn áp thực dân đàn áp. Trong những trận chiến khốc liệt với những đối thủ mạnh, nhân dân Việt Nam đã bảo vệ quyền làm chủ đất nước và quyền làm chủ số phận của mình. Kim chỉ nam dẫn đường trong cuộc đấu tranh này đã và đang là hệ tư tưởng Hồ Chí Minh – di sản tinh thần tinh hoa của người con vĩ đại của tổ quốc Việt Nam. Chính tư tưởng của Người đã kêu gọi nhân dân đứng dậy trong cuộc chiến đấu, đoàn kết toàn dân, tìm thấy cho họ những người bạn trung thành. 

© Ảnh : Văn Nam - TTXVN phátMột thanh niên mặc áo in hình Tổ quốc, ngắm nhìn lá Quốc kỳ trên Quảng trường Ba Đình, sáng 2/9/2019.
Quốc khánh 2 tháng 9 - Ngày lễ của Việt Nam, gần gũi với trái tim nhân dân Nga - Sputnik Việt Nam
Một thanh niên mặc áo in hình Tổ quốc, ngắm nhìn lá Quốc kỳ trên Quảng trường Ba Đình, sáng 2/9/2019.

Giáo sư Kolotov tiếp tục:

Chính những ngày này, Việt Nam đang kỷ niệm 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Các hệ thống tư tưởng khác của thế kỷ 20: Chủ nghĩa Lênin, Chủ nghĩa Stalin, Chủ nghĩa Mao - ở mức độ này hay mức độ khác đã chìm vào quá khứ. Còn hệ tư tưởng Hồ Chí Minh tiếp tục đóng vai trò dẫn đầu trong đất nước của mình. Nhờ có tư tưởng của Bác Hồ vĩ đại mà Việt Nam đã trở thành một quốc gia hiện đại, phát triển năng động, luôn bảo vệ lợi ích của đất nước. Thế kỷ 20 là thời kỳ khôi phục độc lập và thống nhất Việt Nam trên lục địa. Ngày nay, nước cộng hòa phải đối mặt với nhiệm vụ bảo vệ lãnh thổ trên các quần đảo của mình. Tôi chắc chắn rằng: sẵn có một nền tảng kinh tế và ý thức hệ vững chắc, Việt Nam sẽ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ này. 

© Ảnh : Thành Đạt - TTXVNBăng rôn, biểu ngữ được trang hoàng tại Quảng trường Ba Đình mừng Quốc khánh 2/9.
Quốc khánh 2 tháng 9 - Ngày lễ của Việt Nam, gần gũi với trái tim nhân dân Nga - Sputnik Việt Nam
Băng rôn, biểu ngữ được trang hoàng tại Quảng trường Ba Đình mừng Quốc khánh 2/9.

Nhân ngày Quốc khánh, có mọi lý do để chúc mừng những người bạn Việt Nam về những thành công đạt được và chúc họ đạt được những thành tựu mới khiến người Nga vui mừng. Điều tiêu biểu đáng chú ý là ở Nga, trước thềm ngày lễ trang trọng này, tượng đài Hồ Chí Minh thứ tư đã được khánh thành - ở Vladivostok, mà trước Cách mạng Tháng Tám, đối với Bác, theo lời Bác gọi, đó là "thành phố cứu mệnh" của Người. 

© Ảnh : Văn Nam - TTXVN phátCổng công viên Thống Nhất được trang hoàng rực rỡ dịp Quốc khánh 2/9.
Quốc khánh 2 tháng 9 - Ngày lễ của Việt Nam, gần gũi với trái tim nhân dân Nga - Sputnik Việt Nam
Cổng công viên Thống Nhất được trang hoàng rực rỡ dịp Quốc khánh 2/9.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала