Nhà lãnh đạo Estonia nói rằng Thế chiến II kết thúc 25 năm trước đối với đất nước của bà

© AFP 2023 / Raigo PajulaTổng thống Estonia Kersti Kaljulaid
Tổng thống Estonia Kersti Kaljulaid - Sputnik Việt Nam
TALLIN (Sputnik) - Tổng thống Estonia Kersti Kaljulaid hôm Chủ nhật đã tham gia một sự kiện tại Warsaw vào ngày kỷ niệm Chiến tranh thế giới thứ hai bùng nổ, và phát biểu rằng, đối với đất nước của bà, cuộc chiến tranh kết thúc 25 năm trước, sau khi quân đội Nga rời khỏi lãnh thổ của nước cộng hòa vào năm 1994.

"Sự chiếm đóng của Liên Xô"

“Ngày hôm nay là một ngày đáng buồn xét từ quan điểm của lịch sử. Đối với Estonia, Thế chiến II thực sự chỉ kết thúc cách đây 25 năm khi những chiếc xe cuối cùng chở khí tài của lực lượng chiếm đóng rời khỏi lãnh thổ của chúng tôi. Sự bắt đầu của chiến tranh đồng nghĩa với việc nhân dân tôi, đất nước tôi trong vòng hơn nửa thế kỷ đã phải chịu đau khổ, suy thoái kinh tế và mất tự do”,- Văn phòng Tổng thống dẫn lời bà Kalyulayd.

“Chiến tranh không thể kết thúc vì nó chưa từng bắt đầu”

Đổi lại, Duma Quốc gia Liên bang Nga nói rằng Chiến tranh thế giới thứ hai không thể kết thúc đối với Estonia, vì nó chưa bao giờ bắt đầu tại đất nước này. 

Tu-154M LK-1  - Sputnik Việt Nam
Quân nhân Estonia: Máy bay Nga vi phạm biên giới trên không

“Đối với Estonia, chiến tranh không thể kết thúc vì nó chưa bao giờ bắt đầu ở đất nước này. Cuộc chiến tranh xảy ra với  người dân và đất nước đang đấu tranh cho độc lập của mình. Nếu nhà lãnh đạo Estonia kể về  một số trận chiến lớn nhất mà quân đội Estonia tham gia, thì có lẽ có thể đưa ra những tuyên bố như vậy", - nghị sĩ Duma Quốc gia Nga, ông Alexander Sherin nói với Sputnik.

Các đơn vị quân đội cuối cùng của Nga rời khỏi lãnh thổ Estonia vào ngày 31 tháng 8 năm 1994. Trước đó là các cuộc đàm phán căng thẳng, đỉnh điểm là việc ký kết thỏa thuận về việc rút các lực lượng vũ trang Nga khỏi Estonia vào ngày 26 tháng 7 cùng năm đó tại Matxcơva.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала