Các nhà khoa học cảnh báo sắp thiếu chuối

CC0 / Pixabay / Chuối
Chuối - Sputnik Việt Nam
Kể từ năm 1961 năng suất thu hoạch chuối tăng vì thay đổi khí hậu đã tạo điều kiện thuận lợi hơn.

Tuy nhiên tình trạng biến đổi khí hậu có thể dẫn tới tình trạng là hành tinh của chúng ta sẽ thiếu chuối: các nhà khoa học đã tính toán rằng vào năm 2050, sản lượng thu hoạch chuối hoặc giảm nghiêm trọng, hoặc hoàn toàn mất mùa. Đây là kết quả của một nghiên cứu do các chuyên gia tại Đại học Exeter thực hiện, như Phys.org đưa tin.

Cây chuối - Sputnik Việt Nam
Trí tuệ nhân tạo giúp đối phó với các bệnh thường gặp ở cây chuối

Nhiều bài báo khoa học đã nghiên cứu tác động của khí hậu đến sản xuất nông nghiệp. Nhưng ảnh hưởng của sự gia tăng nhiệt độ và lượng mưa thay đổi đối với năng suất của cây trồng nhiệt đới thì chưa được nghiên cứu kỹ.

Tiến sĩ Dan Beber đã khám phá cả những tác động gần đây và tương lai của biến đổi khí hậu đối với các nhà sản xuất và xuất khẩu chuối hàng đầu thế giới. Kể từ năm 1961, sản lượng chuối đã tăng lên ở 27 quốc gia trên thế giới, do biến đổi khí hậu đã tạo điều kiện thuận lợi hơn.

Nhà khoa học cho biết, đến năm 2050, tình hình sẽ khác nếu khí hậu tiếp tục thay đổi với tốc độ dự kiến.

chuối - Sputnik Việt Nam
Đối tượng "đầu độc" 2.000 buồng chuối ở HN có thể đối diện mức án tới 20 năm tù

Tại mười quốc gia, bao gồm Ấn Độ, nhà sản xuất và tiêu thụ chuối chính dự kiến sẽ có tình trạng giảm thiểu sản lượng đáng kể. Điều này cũng sẽ ảnh hưởng đến Colombia, Brazil, Costa Rica, Guatemala, Panama và Philippines, những nước xuất khẩu chuối chính.

Chuối là một trong những loại cây ăn quả quan trọng nhất, vì nó cung cấp thực phẩm và thu nhập cho hàng triệu người dân cả ở nông thôn và thành phố.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала