Đàm phán với Taliban, đại diện từ Hoa Kỳ nêu điều kiện để đưa ra thỏa thuận

© AP Photo / Allauddin Khan / Taliban
Taliban - Sputnik Việt Nam
Đại diện đặc biệt của Hoa Kỳ tại Afghanistan trong các cuộc đàm phán với phong trào Taliban cực đoan, ông Zalmay Khalilzad đã nói về các điều khoản của dự thảo thỏa thuận mà các bên đạt được, như tin đưa của ToloNews.

Theo lời vị đại diện, Hoa Kỳ sẽ rút năm ngàn quân khỏi năm căn cứ ở Afghanistan trong vòng 135 ngày nếu các sự kiện ở nước này diễn biến theo theo dự thảo thỏa thuận.

“Mức độ bạo lực ở những khu vực mà Mỹ sẽ rút quân sẽ giảm đáng kể”, - ông nói.

quân Liên Xô rút khỏi Afghanistan - Sputnik Việt Nam
Trump nói gì khi Mỹ đàm phán với Taliban về tình hình Afghanistan?

Đề cập tới tính hiệu lực hợp pháp của dự thảo thỏa thuận, ông Khalilzad nói thêm rằng hiện đang đợi ý kiến chấp thuận từ phía Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Trước đó, ông Khalilzad lưu ý rằng, nội dung dự thảo thỏa thuận hòa bình giữa Hoa Kỳ và phong trào Afghanistan nói về việc Washington công nhận nhóm này, nhưng phía Mỹ không chấp nhận những nỗ lực của Taliban nhằm giành quyền lực ở nước này và không công nhận họ là lãnh đạo hợp pháp.

Vào ngày 31 tháng 8, Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump nói rằng mặc dù "các cuộc đàm phán rất tốt", Washington và Taliban vẫn chưa đạt được thỏa thuận về việc rút quân đội Hoa Kỳ khỏi Afghanistan.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала