Phải chăng mỗi giống chó có bộ não khác nhau?

© Sputnik / Maksim Bogodvid / Chuyển đến kho ảnhДжек-Рассел-терьер и шелти во время тренировки собак по курсингу в Казани
Джек-Рассел-терьер и шелти во время тренировки собак по курсингу в Казани - Sputnik Việt Nam
Một nhóm các nhà khoa học từ Đại học Harvard đã tiến hành công trình đầu tiên trên thế giới nhằm kiểm tra cấu trúc não của các giống chó khác nhau. Hóa ra đặc điểm của giống chó không chỉ liên quan tới ngoại hình và kỹ năng của chó, mà còn cả bộ não của chúng.

Trong khuôn khổ cuộc nghiên cứu, các chuyên gia đã kiểm tra sức khỏe của 62 con chó nhà, mỗi con là một đại diện thuần chủng của một trong 33 giống chó.

Các con chó này được đặt vào máy MRI, như thông báo của tác giả công trình nghiên cứu.

Thì ra cấu trúc não của các giống khác nhau có sự khác biệt mạnh mẽ. Ví dụ, ở những con chó nhỏ, chẳng hạn như Lhasa apso, não có hình dạng tròn tương tự, còn những con chó có hộp sọ dài thì não cũng kéo dài để lấp đầy hộp sọ một cách tối ưu.

CC BY-SA 3.0 / Lhasaapso / LhasaapsoLhasa apso.
Phải chăng mỗi giống chó có bộ não khác nhau? - Sputnik Việt Nam
Lhasa apso.

Nhưng không phải tất cả sự khác biệt về não chỉ liên quan đến hình dạng của hộp sọ. Sự hình thành của não còn ảnh hưởng đến hành vi của từng giống chó, các nhà khoa học giải thích.

Con chó Songgang do nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tặng cho Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in  - Sputnik Việt Nam
Hàn Quốc nói về số phận của những chú chó con sinh ra từ những chú chó do ông Kim Jong-un tặng

Ở những con chó khác nhau, những vùng não chịu trách nhiệm sinh lý cho các kỹ năng khác nhau phát triển hơn. Ví dụ, vỏ não trước trán, chịu trách nhiệm cho khả năng hòa nhập với xã hội và khả năng nhận thức, phát triển đặc biệt ở chó quân đội và cảnh sát, cũng như các giống chó trông coi động vật chăn thả.

Còn não của những con chó dành cho hoạt động tìm kiếm và chó săn, ví dụ chó tha mồi vàng thì lại có sự phát triển các khu vực liên quan đến khả năng phối hợp, tầm nhìn, điều hướng trong không gian.

Các nhà khoa học sẽ tiếp tục nghiên cứu và một lần khác sẽ có kế hoạch so sánh không chỉ những con chó nhà, mà cả chó liên quan đến nhiều "nghề" khác nhau, như chó chăn cừu, chó dẫn đường, chó cảnh sát.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала