Nhà nước mất gần 20.000 tỷ đồng vì Vũ nhôm và hai cựu lãnh đạo Đà Nẵng

© Ảnh : Tuổi TrẻÔng Trần Văn Minh
Ông Trần Văn Minh - Sputnik Việt Nam
Cơ quan Cảnh sát điều tra xác định hai Hai cựu Chủ tịch TP. Đà Nẵng là Trần Văn Minh và Văn Hữu Chiến đã tiếp tay để Vũ ‘nhôm’ thâu tóm bất động sản giá bèo, gây thiệt hại cho Đà Nẵng gần 20.000 tỷ đồng.

Vũ nhôm thâu tóm đất công sản Đà Nẵng như thế nào?

Liên quan đến vụ án bán đất công sản cho Phan Anh Văn Vũ (tức Vũ ‘nhôm’) gây thất thoát tài sản nhà nước tại Đà Nẵng, cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an vừa hoàn tất bản kết luận điều tra và chuyển hồ sơ sang Viện kiểm sát nhân dân cùng cấp đề nghị truy tố 21 bị can.

Bị cáo Phan Văn Anh Vũ được dẫn vào phòng xét xử.  - Sputnik Việt Nam
Vũ 'nhôm' lãnh án 30 năm tù, Cựu Thứ trưởng Công an khẳng định 'đã ăn năn, hối cải'
Theo kết luận của Cơ quan Cảnh sát điều tra, 21 bị can trong vụ án này đã có hành vi vi phạm pháp luật khi giúp Phan Anh Văn Vũ (tức Vũ ‘nhôm’), Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần xây dựng Bắc Nam 79, cấu kết cùng các bị can khác để mua với giá rẻ 21 bất động sản là công sản và 7 dự án bất động sản với giá trị quyền sử dụng đất lên tới hàng chục ngàn tỷ đồng.

Bản kết luận điều tra chỉ rõ các hành vi vi phạm của các bị can trong vụ án. Trong số các bị can bị đề nghị truy tố có ông Trần Văn Minh, Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng (nhiệm kỳ 2006-2011), ông Văn Hữu Chiến, Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng (nhiệm kỳ 2011-2014). Hai cựu lãnh đạo này bị đề nghị truy tố về các tội danh “vi phạm chế độ quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát lãng phí”, “vi phạm các quy định về quản lý đất đai”. Trong đó, bị can Trần Văn Minh bị xác định có vai trò chủ mưu, cầm đầu, chỉ huy thực hiện các hành vi phạm tội.

Bị cáo Phan Văn Anh Vũ (sinh ngày 02/11/1975, cựu Chủ tịch HĐQT Công ty Xây dựng Bắc Nam 79; cựu Chủ tịch HĐQT Công ty Nova Bắc Nam 79; cựu Thượng tá, Phó trưởng phòng Tổng cục V, Bộ Công an) trả lời các câu hỏi của Hội đồng xét xử.  - Sputnik Việt Nam
Vũ 'Nhôm' khai đi buôn đất để hoạt động nghiệp vụ công an
Cơ quan công an cho biết, giai đoạn từ năm 2002-2017, Phan Văn Anh Vũ đã thâu tóm đất công sản giá bèo bằng hình thức đứng tên, nhờ người thân đứng tên thành lập, tham gia góp vốn và trực tiếp điều hành hoạt động của 5 doanh nghiệp kinh doanh bất động sản, nhằm mua được nhiều dự án bất động sản, nhà, đất công sản trên địa bàn TP. Đà Nẵng không qua đấu giá quyền sử dụng đất. Giá mà Vũ mua được “rất hời”, thấp hơn nhiều so với giá do UBND TP. Đà Nẵng quy định và thu lợi cá nhân với số tiền đặc biệt lớn.

Hai cựu lãnh đạo Đà Nẵng tiếp tay cho Vũ ‘nhôm’ như thế nào?

Trên cương vị là Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng qua các thời kỳ đã giúp Vũ dễ dàng tiếp cận và thâu tóm các dự án đất công sản một cách dễ dàng. Cụ thể, trong thời gian từ năm 2006-2014, ông Trần Văn Minh Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng (nhiệm kỳ 2006-2011), ông Văn Hữu Chiến, Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng (nhiệm kỳ 2011-2014) là những người được giao quản lý, sử dụng tài sản nhà nước, quản lý đất đai trên địa bàn TP. Đà Nẵng.

Tuy nhiên, Cơ quan cảnh sát điều tra xác định, hai cựu lãnh đạo này có hành vi vi phạm chế độ quản lý, sử dụng tài sản nhà nước, vi phạm các quy định về quản lý đất đai như: Ký ban hành nhiều văn bản và chỉ đạo cấp dưới thực hiện việc giao đất, thu hồi, cho thuê, cho phép sử dụng đất, cho phép chuyển nhượng quyền sử dụng đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất, chuyển nhượng nhà, đất công sản trên địa bàn TP. Đà Nẵng đối với bị can Phan Văn Anh Vũ trái quy định của pháp luật. Ngoài ra, các bị can còn có hành vi giảm giá, giảm hệ số sinh lợi, cho phép chuyển đổi tên người nhận quyền sử dụng đất trái quy định của pháp luật.

Nhà nước thiệt hại gần 20.000 tỷ đồng

Đáng chú ý, tại một số dự án bất động sản, trước khi tiến hành chuyển nhượng cho Phan Văn Anh Vũ, bị can Trần Văn Minh đã chỉ đạo cấp dưới soạn thảo các văn bản pháp lý, nhanh chóng hoàn tất hồ sơ, thủ tục để giúp Vũ nhận chuyển nhượng các dự án này không qua đấu giá quyền sử dụng đất, với giá chuyển quyền sử dụng thấp hơn nhiều so với giá do UBND TP. Đà Nẵng quy định.

Hai cựu Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, ông Trần Văn Minh (ảnh trái) và Văn Hữu Chiến. - Sputnik Việt Nam
Ông Võ Duy Khương: "Việc nội bộ sẽ nói khi họp"
Tại một số nhà, đất công sản ở Đà Nẵng, dù không thuộc diện được mua chỉ định nhưng Phan Văn Anh Vũ vẫn lợi dụng những văn bản pháp lý của UBND TP. Đà Nẵng để bàn bạc, thỏa thuận với giám đốc, lãnh đạo một số công ty (là các đơn vị được mua chỉ định nhà đất) đứng tên xin mua nhà công sản, xin giảm hệ số sinh lợi.

Sau đó, trước khi cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, các công ty này lại có văn bản đề nghị thay đổi tên người trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất sang cho bị can Phan Văn Anh Vũ hoặc công ty, người thân của Vũ với lý do, các đơn vị, cá nhân này là người nộp tiền mua nhà và chia lợi ích với nhau.

Cơ quan cảnh sát điều tra xác định, bị can Trần Văn Minh biết rất rõ việc này nhưng lại làm ngơ, đồng ý cho phép chuyển nhượng các nhà đất, công sản cho Phan Văn Anh Vũ hoặc công ty, người thân của Vũ.

Kết luận mà Bộ Công an nếu, các bị can đã gây thất thoát của nhà nước trong cả hai tội danh là gần 20.000 tỷ đồng.

“Hành vi phạm tội của các bị can Trần Văn Minh, Văn Hữu Chiến và đồng phạm đã tạo điều kiện cho bị can Phan Văn Anh Vũ thâu tóm nhiều dự án bất động sản và nhà, đất công sản tại TP Đà Nẵng không qua đấu giá quyền sử dụng đất, gây thiệt hại đặc biệt lớn đối với ngân sách nhà nước, làm mất niềm tin của nhân dân và gây bức xúc lớn trong xã hội”, kết luận của Cơ quan cảnh sát điều tra khẳng định.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала