Biển Đông - Sputnik Việt Nam
Biển Đông
Tin tức, sự kiện, quan điểm, bình luận về tình hình Biển Đông, tranh chấp lãnh thổ, biển đảo.

Ông Mohamad: Malaysia không tìm cách tham gia tập trận quân sự trong khu vực

© Sputnik / Vladimir Astapkovich / Chuyển đến kho ảnhThủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad tham gia Diễn đàn kinh tế Đông - 2019
Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad tham gia Diễn đàn kinh tế Đông - 2019  - Sputnik Việt Nam
VLADIVOSTOK (Sputnik) - Malaysia không tìm cách tham gia các cuộc tập trận quân sự trong khu vực vì cho rằng đây là sự khiêu khích đối với các quốc gia khác, Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad nói trong một cuộc phỏng vấn với Sputnik.

Các cuộc tập trận khiêu khích

“Chúng tôi không hoàn toàn sẵn sàng tham gia các cuộc tập trận quân sự, thông thường đó là các cuộc tập trận khiêu khích. Vâng, chúng tôi đã tham gia các cuộc tập trận ASEAN, cuộc tập trận với Hoa Kỳ, nhưng tôi công khai nói rằng tôi không thích các cuộc tập trận ở vùng biển của chúng tôi, vì đây là hành động khiêu khích các nước khác. Cần giảm hoạt động quân sự nếu bạn muốn hòa bình", - ông nói. 

"Đúng, tàu chiến của Trung Quốc đang ở Biển Đông, Hoa Kỳ đã đến đó, nhưng chúng tôi không coi đây là mối đe dọa trực tiếp với Malaysia. Mặc dù rủi ro về sự cố khiến chúng tôi lo lắng. Và nếu những sự cố này dẫn đến đụng độ, chúng tôi không muốn đứng về phía bên nào cả", - thủ tướng cho biết thêm.

Cuộc diễn tập hàng hải AUMX 2019

Hải quân Hoa Kỳ và các lực lượng hàng hải từ Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) hôm nay 2/9/2019 đã chính thức bắt đầu đợt diễn tập hàng hải chung ASEAN-Mỹ lần đầu tiên trong lịch sử.

Lễ khai mạc AUMX vừa diễn ra tại căn cứ hải quân Sattahip, Thái Lan.

Đại diện phía nước chủ nhà Thái Lan cho biết: Dưới sự đồng chỉ đạo của Hải quân Hoa Kỳ và Hải quân Hoàng gia Thái Lan, AUMX sẽ bao gồm các hoạt động tiền ra khơi ở Thái Lan, Singapore và Brunei, sau đó sẽ tiến hành diễn tập trên vùng biển quốc tế ở Đông Nam Á, bao gồm Vịnh Thái Lan và Biển Đông. Chương trình diễn tập sẽ kết thúc tại Singapore.

Tổng cộng, AUMX quy tụ 8 tàu ​​chiến và 4 máy bay từ 7 quốc gia và hơn một nghìn chiến sĩ, quân nhân đại diện cho tất cả 10 quốc gia thành viên ASEAN và Hoa Kỳ.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала