Bà Merkel không đáp lại lời kêu gọi giúp đỡ từ những người biểu tình Hồng Kông

© Sputnik / Alexey Vitvitsky / Chuyển đến kho ảnhThủ tướng Đức Angela Merkel
Thủ tướng Đức Angela Merkel - Sputnik Việt Nam
Trước thềm chuyến đi của Thủ tướng Đức Angela Merkel đến Trung Quốc có chuyện bất ngờ, ấn phẩm Bild viết: Người phát ngôn của chính phủ Đức Stefan Seibert tuyên bố rằng lịch trình các sự kiện của Thủ tướng không có gì thay đổi.

Đến Hồng Kông với người biểu tình hay sang Trung Quốc thăm ông Tập?

Theo ấn phẩm, nói cách khác, điều này có nghĩa là Merkel sẽ không đến Hồng Kông và sẽ không gặp gỡ các nhà lãnh đạo của phong trào phản kháng địa phương. Thay vào đó, bà đã lên lịch các cuộc họp với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường. 

Trưởng phòng Hồng Kông Carrie Lam tại một cuộc họp báo - Sputnik Việt Nam
Chính quyền Hồng Kông quyết định thu hồi dự luật dẫn độ

Hy vọng vào bà Merkel

Trước đó, các nhà lãnh đạo của các cuộc biểu tình ở Hồng Kông (bao gồm Joshua Wong, 22 tuổi) đã viết cho Merkel một bức thư ngỏ kêu gọi giúp đỡ, Bild nhớ lại. Ngoài ra, họ đã yêu cầu thủ tướng tổ chức một cuộc gặp mặt. Theo Stefan Seibert, bà Merkel đã “ghi nhận” những yêu cầu của họ. Ông cũng nói thêm rằng cuộc xung đột ở Hồng Kông cần được giải quyết một cách hòa bình và trên cơ sở luật pháp. 

​Cuộc biểu tình ở Hồng Kông - Sputnik Việt Nam
Học sinh Hồng Kông thích đi biểu tình hơn đi học

Theo nghị sĩ Quốc hội Đức, đại diện đảng Dân chủ Tự do, ông Bijan Jir-Sarai, thời gian lựa chọn cho chuyến thăm của bà Merkel là không phù hợp, và thủ tướng nên thay đổi lịch hoặc thậm chí hủy chuyến đi.

​Cuộc biểu tình ở Hồng Kông

Các cuộc biểu tình quy mô lớn ở Hồng Kông bắt đầu vào tháng 6 do việc xem xét sửa đổi luật về dẫn độ, nếu được phê chuẩn, sẽ cho phép Hồng Kông dẫn độ các nghi phạm đến các khu vực pháp lý không có thỏa thuận dẫn độ, bao gồm cả Đài Loan, Macao và Trung Quốc đại lục. 

Chính phủ Hồng Kông đã nhượng bộ, tuyên bố đình chỉ vô thời hạn việc xem xét sửa đổi luật. Người đứng đầu chính quyền, bà Carrie Lam, đã đưa ra lời xin lỗi công khai về để xảy ra tình trạng này. Tuy nhiên những người phản đối dự luật không hài lòng và yêu cầu hủy bỏ hoàn toàn, đưa ra tối hậu thư cho chính quyền và không được đáp ứng, do đó các cuộc biểu tình vẫn tiếp tục diễn ra.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала