Ông Rouhani hứa sẽ tiếp tục hợp tác với IAEA

Tehran, (Sputnik) - Tehran sẽ tiếp tục hợp tác với IAEA, hoạt động hạt nhân của đất nước sẽ mang tính hòa bình, Tổng thống Iran Hassan Rouhani cho biết.

"Chúng tôi sẽ làm bất cứ điều gì mà quốc gia chúng tôi cần từ quan điểm kỹ thuật và tiến bộ trong công nghệ hạt nhân, dưới sự kiểm soát của IAEA, trong khuôn khổ phong trào hòa bình", - ông Rouhani nói trên truyền hình nhà nước.

Trước đó, Tổng thống Hassan Rouhani Iran nói rằng nếu Mỹ dỡ bỏ tất cả lệnh trừng phạt, họ có thể tham gia đối thoại trong nhóm 5 + 1.

Đại diện đặc biệt của Hoa Kỳ về Iran Brian Hook - Sputnik Việt Nam
Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ nêu mục tiêu biện pháp trừng phạt chống lại Iran

Nhưng tổng thống Mỹ Donald Trump bác bỏ điều kiện Iran đưa ra để nối lại cuộc đàm phán, lưu ý rằng Hoa Kỳ sẽ không dỡ bỏ lệnh trừng phạt.

Tình hình ở Vịnh Ba Tư

Tình hình ở Vịnh Ba Tư và các khu vực lân cận đã xấu đi rõ rệt trong vài tháng qua. Hồi giữa tháng Sáu, hai tàu chở dầu Front Altair và Kokuka Courageous đã bị tấn công ở Vịnh Oman, bên cạnh Vịnh Ba Tư. Iran phủ nhận mọi sự liên quan đến vụ việc. Sau đó, một sự cố khác đã xảy ra - quân đội Iran thông báo đã bắn hạ một máy bay không người lái của Mỹ sau khi nó vi phạm không phận Iran.

Ngoài ra, vào giữa tháng Bảy đã có báo cáo về việc quân đội Iran định bắt giữ một tàu Anh ở eo biển Hormuz trong bối cảnh tàu chở dầu Iran bị giam giữ ở Gibraltar. Iran đã bác bỏ những cáo buộc này.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала