Ông Putin nói việc Nhật Bản từ chối cấp visa cho cư dân Crưm là điều lạ lùng

© Sputnik / Mikhail Klimentyev / Chuyển đến kho ảnhTổng thống Nga Vladimir Putin và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe tham gia Diễn đàn Kinh tế Phương Đông (EEF)
Tổng thống Nga Vladimir Putin và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe tham gia Diễn đàn Kinh tế Phương Đông (EEF) - Sputnik Việt Nam
Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố rằng Moskva đã miễn thị thực cho người Nhật Bản tới quần đảo Kuril và trong bối cảnh này, thật kỳ lạ khi Tokyo không cấp thị thực cho cư dân Crưm của Nga.

"Rất kỳ lạ"

Ông phát biểu điều này vào thứ Năm, ngày 5 tháng 9, tại phiên họp toàn thể của Diễn đàn Kinh tế Phương Đông (EEF).

Vladimir Putin tham gia Diễn đàn kinh tế Đông - 2019  - Sputnik Việt Nam
Ông Putin: tên lửa của Mỹ ở Hàn Quốc gây đe dọa cho các căn cứ của Nga

“Tất nhiên, điều rất kỳ lạ đối với chúng tôi là Nhật Bản, chẳng hạn, đã không cấp thị thực cho một công dân cụ thể, nhưng, mà là đối với tất cả người dân Crưm. Nhật Bản ở đâu, và Crưm ở đâu”, Tổng thống nói.

Ông Putin lưu ý rằng Nga, vì lý do nhân đạo, đã đáp ứng yêu cầu của các cư dân cũ ở phía nam quần đảo Kuril khi đến thăm vùng lãnh thổ này. Theo ông, quyết định này cũng bao hàm động thái chính trị, vì nhà nước Nhật Bản đã từ chối cấp thị thực cho công dân của mình trên các đảo này.

“Chúng tôi hiểu sự tế nhị của tình huống này và sẽ tiếp tục đáp ứng yêu cầu của những cư dân đó”, Tổng thống nói thêm.

Một pound muối

Trước đó, thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe nói rằng ông đã tổ chức rất nhiều cuộc họp với Tổng thống Nga Vladimir Putin đến mức họ "ăn cả pound muối với nhau". 

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe tham gia Diễn đàn kinh tế Đông - 2019  - Sputnik Việt Nam
Thủ tướng Nhật Abe nói rằng ông và Putin đã “ăn cả pound muối với nhau”

Theo ông, cuộc gặp này của ông với tổng thống Putin đã là cuộc gặp lần thứ 27. 

Ngoài ra, trong phiên họp toàn thể, ông Abe đã bình luận về tình hình hiệp ước hòa bình.

“Nhật Bản và Nga cần cùng nhau tạo ra tương lai bây giờ... Vladimir, bạn và tôi nhìn thấy cùng một tương lai. Hãy tiến về phía tương lai ấy... Năm tới đánh dấu 75 năm kể từ khi kết thúc cuộc chiến tranh lớn. 30 năm đã trôi qua kể từ khi Chiến tranh Lạnh kết thúc. Năm 1956, các nước chúng ta kiên quyết hứa với nhau xây dựng quan hệ dựa trên các nguyên tắc hòa bình và láng giềng tốt đẹp, không đấu tranh với nhau nữa và không coi nhau là kẻ thù”, - ông Shinzo Abe nói.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала