Các nhà khoa học nói về tác dụng của testosterone đối với mức độ cảm xúc

Trước đây, có giả thuyết cho rằng hormone testosterone ảnh hưởng đến khả năng đồng cảm: càng nhiều hormone, khả năng đồng cảm với người khác càng giảm.

Một nghiên cứu gần đây với 650 người nam giới từ 18-55 tuổi tham gia đã không xác nhận mối quan hệ như vậy.

Người đàn ông và phụ nữ (Ảnh minh họa) - Sputnik Việt Nam
Các nhà khoa học phát hiện ra rằng phụ nữ nhớ tốt hơn đàn ông

"Chúng tôi không tìm thấy bằng chứng cho thấy sự đồng cảm nhận thức bị suy giảm với testosterone", - bài báo công bố bởi Hội Hoàng gia (Royal Society) cho biết.

Theo đó, mức độ hormone không ảnh hưởng đáng kể đến kết quả kiểm tra sự đồng cảm. Do đó, ông Amos Nadler từ Đại học West London (Anh) nhấn mạnh, các lý thuyết về tác dụng của testosterone đối với những rối loạn như tự kỷ vẫn còn là câu hỏi ngỏ.

Từ lâu đã tồn tại giả thuyết gây tranh cãi rằng mức độ testosterone cao được cho là làm suy yếu khả năng thấu hiểu suy nghĩ và cảm xúc của người khác – “nam tính hóa” não bộ bởi nồng độ testosterone cao trong quá trình phát triển phôi thai làm tăng khả năng mắc bệnh tự kỷ, dẫn đến các vấn đề trong hành vi xã hội. Giả thuyết này đã buộc các nhà khoa học phải kiểm chứng mối quan hệ nhân quả giữa nồng độ testosterone với khả năng đồng cảm của con người.

Caster Semenya - Sputnik Việt Nam
Trong thể thao có khả năng xuất hiện giới tính thứ ba

Trong quá trình thí nghiệm, các đối tượng thử nghiệm đã bôi gel testosterone lên da. Trong khi đó, nhóm đối chứng sẽ nhận được giả dược. Sử dụng bảng câu hỏi và bài kiểm tra, các nhà nghiên cứu đã xem xét khả năng đồng cảm của người tham gia trước và sau khi sử dụng hormone. Chẳng hạn, những người đàn ông phải đánh giá trạng thái cảm xúc của những người được miêu tả trong các bức ảnh qua đôi mắt của họ.

Ngoài ra, các nhà khoa học đã đo chiều dài ngón đeo nhẫn và ngón trỏ của mỗi người đàn ông. Tỷ lệ chiều dài của chúng được cho là một dấu hiệu tiềm năng của nồng độ testosterone trong quá trình phát triển phôi thai: mức testosterone cao - ngón đeo nhẫn dài hơn ngón trỏ.

Tuy nhiên, kết quả cho thấy, kể cả tỷ lệ chiều dài của ngón tay, lẫn cả sự gia tăng mức độ testosterone với sự trợ giúp của gel nội tiết tố, tất cả đều không ảnh hưởng đến sự đồng cảm.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала