Cảnh sát Hồng Kông giải tán người biểu tình bằng đạn gây sát thương

© AFP 2023 / Lillian SuwanrumphaCảnh sát Hồng Kông bắt giữ một người biểu tình
Cảnh sát Hồng Kông bắt giữ một người biểu tình - Sputnik Việt Nam
MOSKVA (Sputnik) - Cảnh sát Hồng Kông đã dùng đạn gây sát thương để giải tán những người biểu tình tập trung tại đồn cảnh sát ở quận Mong Kok, theo đài phát thanh truyền hình RTHK.

Người biểu tình tập trung tại đồn cảnh sát vào thứ Sáu. Cảnh sát giơ cờ đen, cảnh báo rằng nếu họ không rời đi, hơi cay và vũ khí sẽ được sử dụng. Những người biểu tình “dàn hàng” với những chiếc ô và bắt đầu rút lui từ từ về phía đường Nathan và Prince Edward Road West.

Cuộc biểu tình ở Hồng Kông - Sputnik Việt Nam
Cảnh sát Hồng Kông cảnh báo người biểu tình về cuộc truy quét ở khu vực sân bay

Sau đó, đã xảy ra những cuộc đụng độ giữa người biểu tình và cảnh sát, khiến cảnh sát phải sử dụng vũ khí gây sát thương. Nhưng những người biểu tình không rời đi, một số người thậm chí còn ném gạch về phía cảnh sát và chiếu tia laser. Theo thông báo của cảnh sát trên Twitter, người biểu tình bắt đầu phá hàng rào bên đường và đèn giao thông.

Bà Carrie Lam, người đứng đầu chính quyền Hồng Kông, tuyên bố hôm thứ Tư rằng chính quyền đã quyết định thu hồi hoàn toàn dự luật dẫn độ, dự luật đã dẫn đến những cuộc biểu tình kéo dài, biến các cuộc biểu tình ôn hòa thành những vụ đụng độ dữ dội trên đường phố. Theo bà Lam, tất cả thủ tục cần thiết sẽ được thực hiện vào tháng 10, khi thời gian nghỉ của Hội đồng lập pháp kết thúc. Sau 3 tháng hỗn loạn, chính quyền đã nhượng bộ 1 trong 5 yêu cầu của người biểu tình chống chính phủ. 

Người biểu tình, về phần mình, đã không tỏ ra hài lòng và yêu cầu thực hiện "tất cả năm yêu cầu – một điều cũng không được bớt".

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала