Liệu có thể đòi được nợ của Trung Quốc từ thời nhà Thanh?

© AP Photo / Andy WongNgân hàng Nhân dân Trung Quốc
Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc - Sputnik Việt Nam
Hoa Kỳ đang xem xét thu hồi khoản nợ từ Trung Quốc một trăm năm trước. Như Bloomberg đã đưa tin trước đó, Quỹ trái phiếu Mỹ ( American Bondholders Foundation ) đã đưa ra một đề xuất như vậy. Đại diện của Tổ chức tuyên bố rằng nhiều người Mỹ vẫn nắm trong tay trái phiếu cổ của Trung Quốc.

Theo tính toán của một trong những người sáng lập Tổ chức, tổng số tiền thanh toán cho  những cổ phiếu này, có tính đến lạm phát, lãi suất và bồi thường, sẽ vượt quá một nghìn tỷ đô la.

Hoàng thành ở Bắc Kinh  - Sputnik Việt Nam
"Hãy trả lại nghìn tỷ đô la": Trump bắt trả món nợ của các hoàng đế Trung Quốc

Người ta tin rằng trong lịch sử, thị trường trái phiếu nước ngoài Trung Quốc bắt đầu phát triển từ năm 1911, khi trái phiếu của cái gọi là Hughuan Loan được phát hành. Vào thời điểm đó, Anh, Pháp, Đức và Hoa Kỳ đã chuyển 6 triệu bảng cho Trung Quốc để xây dựng tuyến đường sắt Quảng Châu-Vũ Hán và Vũ Hán-Tứ Xuyên. Sau cuộc cách mạng Tân Hợi, Chính phủ Cộng hòa Trung Quốc cũng liên tục thu hút các khoản vay bên ngoài để phát triển kinh tế và cơ sở hạ tầng, phát hành trái phiếu. Đặc biệt đáng chú ý là vấn đề vào năm 1913 trái phiếu được hỗ trợ bằng vàng đáo hạn vào năm 1960.

Sau khi thành lập CHND Trung Hoa vào năm 1949, chính quyền mới của Trung Quốc từ chối nghĩa vụ nợ của các chính phủ trước đó. Do đó, những người nắm giữ trái phiếu Trung Quốc trên khắp thế giới  rơi vào tình trạng sở hữu những khoản chứng khoán thanh khoản kém. Theo ước tính của Tổ chức nắm giữ trái phiếu Mỹ, có khoảng 5.000 người Mỹ nắm giữ chứng khoán Trung Quốc được phát hành trước năm 1949.

Việc nhà nước không công nhận các khoản nợ của các chế độ trước đó là không đáng ngạc nhiên. Chẳng hạn, năm 1918, Vladimir Lenin đã ký Nghị định về việc hủy bỏ tất cả các khoản vay nội bộ và bên ngoài của nhà nước do chính phủ Sa hoàng và Chính phủ lâm thời Nga thực hiện. Tuy nhiên, Lenin sẵn sàng trả các khoản nợ cũ như một cử chỉ thiện chí nếu các quốc gia khác công nhận quyền lực của Liên Xô. Họ đã không làm điều này, do đó các khoản nợ của Nga hoàng vẫn không được trả.

Đồng nhân dân tệ - Sputnik Việt Nam
Quan chức nhận tội: giai đoạn mới trong công cuộc chống tham nhũng ở Trung Quốc

Sau khi Liên Xô sụp đổ, Nga đã thực hiện nghĩa vụ thanh toán các khoản nợ của Liên Xô. Hơn nữa, thậm chí hoàn toàn về mặt pháp lý Liên bang Nga không phải là người kế thừa của nước Nga Sa hoàng. Tuy nhiên, điều này không ngăn cản Pháp theo định kỳ vẫn yêu cầu chính quyền Nga hiện tại trả hết nợ hoàng gia. Nhân tiện chúng tôi nhắc lại, như một cử chỉ thiện chí, Liên bang Nga  cuối cùng đã ký kết một thỏa thuận với Pháp vào năm 1997, cam kết trả 400 triệu đô la cho các nhà đầu tư Pháp. Tuy nhiên, người Pháp vẫn không hài lòng, họ cho rằng Nga hoàng đã nợ họ 15 tỷ franc, tương đương với 50 tỷ euro ngày nay.

Trung Quốc đang ở trong tình trạng tương tự. Tuy nhiên, trên thực tế, quan điểm của Tổ chức trái phiếu Mỹ là không thể hợp pháp. Ngay cả khi Trung Quốc Cộng hòa từ chối công nhận các khoản nợ của triều đại nhà Thanh, tại sao Trung Quốc phải làm điều này, giám đốc Viện nghiên cứu tài chính  Đại học Trùng Dương Trung Quốc Jia Jinjing tỏ thái độ ngạc nhiên trong cuộc phỏng vấn của Sputnik.

"Tôi chắc chắn rằng: Trung Quốc, tất nhiên, sẽ không công nhận các khoản nợ này. Đó chỉ là một trò đùa, Hoa Kỳ đang tạo ra một trò hề. Trước hết, những trái phiếu này là di tích lịch sử. Và có nghi ngờ liệu đây có phải là trái phiếu do triều đình nhà Thanh phát hành hay không. Ngoài ra, Trung Quốc Cộng hòa đã tuyên bố trước đó rằng họ sẽ không công nhận  các khoản nợ này. Vậy tại sao Trung Quốc phải công nhận chúng! Tôi nghĩ rằng ở đây Trung Quốc không nên phản ứng theo bất kỳ cách nào, chính Hoa Kỳ hiểu được sự vô lý của những tuyên bố này, tất cả các cơ quan truyền thông hàng đầu của Mỹ đều đưa tin tức này với một sự hài hước".

Đô la Mỹ, đồng nhân dân tệ - Sputnik Việt Nam
Washington đang tính toán đòi Bắc Kinh trả các khoản nợ từ thời hoàng đế

Các khoản nợ cũ không phải lúc nào cũng được trả ngay cả khi đất nước không bị ảnh hưởng  bởi cuộc cách mạng và sự thay đổi của các chế độ cầm quyền. Ví dụ, nợ công của Anh trong thời thuộc địa thực sự trở thành không thể thu hồi được, bởi vì nó được Công ty South Sea mua, sau đó, hóa ra, đó là một trong những kim tự tháp tài chính lớn nhất trong lịch sử. Chính quyền Anh vẫn không ngừng trả từng khoản nợ hình thành do “bong bóng đó” vào năm 1720 – Bộ trưởng Tài chính George Osborne hứa sẽ trả 218 triệu bảng vào năm 2015. Tuy nhiên, vẫn chưa có cuộc thảo luận nào về việc trả nợ đầy đủ.

Đối với các khoản nợ của triều đình Trung Quốc, đây là những vấn đề đã qua, và có lẽ  không nên tính vào thu nhập từ phiếu giảm giá đối với chúng. Bây giờ chúng được bán với số lượng lớn trên eBay - tuy nhiên, việc mua lại chỉ có ý nghĩa như một món quà lưu niệm cho các nhà sưu tập. Thật khó chịu khi những giấy tờ này đôi khi được sử dụng cho mục đích lừa đảo. Mục sư của nhà thờ Mexico ở Texas và cố vấn tinh thần cho George W. Bush, Kirbijon Caldwell, đã bị Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ buộc tội gian lận. Ông đã bán những trái phiếu cũ của Trung Quốc cho những người về hưu địa phương. Nhiều người đã đầu tư tất cả tiền tiết kiệm hưu trí của họ vào chứng khoán thanh khoản. Caldwell coi mình vô tội và lập luận rằng trái phiếu vẫn hợp pháp và có thể được sử dụng để đòi nợ từ Trung Quốc.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала