Nhà báo Vyshinsky cảm ơn Bộ Ngoại giao Nga đã tham gia vụ phóng thích

© Sputnik / Stringer / Chuyển đến kho ảnhTòa án Ukraina thả ông Vyshinsky
Tòa án Ukraina thả ông Vyshinsky - Sputnik Việt Nam
Moskva (Sputnik) - Người đứng đầu cổng thông tin RIA Novosti Ukraine, nhà báo Kirill Vyshinsky, được phóng thích theo lệnh của tòa án, vừa đến Moskva và cảm ơn Bộ Ngoại giao Nga, Ngoại trưởng Sergei Lavrov đã tham gia quá trình này.

“Tôi hiểu rằng rất nhiều người đã chiến đấu để trả tự do cho tôi. Nhưng điều đặc biệt nổi bật và dễ thấy nhất là hành động của Bộ Ngoại giao Liên bang Nga, đã chiến đấu cho tôi trên tất cả các mặt trận. Xin cảm ơn rất nhiều! Tôi đã nói rằng, khoảnh khắc ấm áp nhất trong năm là sinh nhật của tôi vào ngày 19 tháng 2 năm nay, khi lên sóng tại một cuộc gặp với người đứng đầu OSCE (Thomas) Greminger, ngoại trưởng Sergei Viktorovich Lavrov đã trả lời một câu hỏi về tôi, rằng ông chúc mừng sinh nhật tôi, tôi cảm thấy thoải mái và biết rằng chắc chắn tôi không bị bỏ rơi. Rằng, tôi có thể tin tưởng chắc chắn rằng sẽ không có ai rời bỏ tôi. Điều đó đáng giá rất nhiều trong ngày sinh nhật của tôi”, – nhà báo Vyshinsky nói với Sputnik.

Chiếc máy bay của hãng “Rossiya” - Sputnik Việt Nam
Máy bay với những người Nga được thả ở Ukraina đã về đến Moskva

Máy bay chở những người được phóng thích tại Ukraina trong khuôn khổ thỏa thuận giữa Moskva và Kiev đã hạ cánh tại thủ đô của Nga vào chiều thứ Bảy. Cuối mùa hè, Nga và Ukraina bắt đầu làm việc về vấn đề đồng thời phóng thích những người bị kết án và bắt giữ.

Vụ Vyshinsky

Nhà báo Vyshinsky bị bắt giữ tại Kiev ngày 15 tháng 5 năm 2018. Ông bị cáo buộc ủng hộ các nước Сộng hòa tự tuyên bố độc lập ở vùng Donbass và có tội phản quốc, mà theo đó Vyshinsky có nguy cơ đối mặt với án tù 15 năm.

Nhà báo Kirill Vyshinsky - Sputnik Việt Nam
Một năm sau khi Vyshinsky bị bắt, OSCE lo ngại nghiêm trọng về việc nhà báo bị giam giữ

Bản thân Vyshinsky coi những lời buộc tội chống ông là dối trá và có động cơ thao túng: ông nhấn mạnh rằng trong suốt thời gian ông là Tổng biên tập RIA Novosti Ukraina, Cơ quan An ninh Ukraina chưa bao giờ phàn nàn gì về ông.

Trong một phiên điều trần tại tòa, nhà báo đã thỉnh cầu Tổng thống Vladimir Putin giúp đỡ và tuyên bố sẽ từ bỏ quốc tịch Ukraina.

Trước đó, tòa án liên tục gia hạn biện pháp kiềm chế đối với nhà báo hoặc sắp xếp dời hoãn các phiên xử: bên bào chữa và nhiều chuyên gia cho rằng Viện Công tố Ukraina cố tình kéo dài quá trình này.

Luật sư Andrei Domansky bào chữa cho Vyshinsky tuyên bố, thân chủ của ông dự định bảo vệ sự vô tội của mình đến cùng.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала