Bom hạt nhân mới của Mỹ hoãn xuất xưởng do bị khiếm khuyết

Bom hạt nhân B61 thế hệ thứ 12 của Mỹ được quyết định hoãn xuất xưởng trong một năm rưỡi, Defense News đưa tin, dẫn nguồn đại diện Cơ quan an toàn hạt nhân quốc gia (NNSA). Ngoài ra, ngày giới thiệu đầu đạn W88 cũng bị hoãn lại.

Theo người đối thoại của Defense News, loại đạn này sẽ bắt đầu ra đời vào năm 2020, nhưng các kiểm nghiệm cho thấy khuyết điểm - các thành phần của bom và đầu đạn chỉ tồn tại trong thời gian ngắn. Đồng thời, Charles Verdon, phó giám đốc NNSA, lưu ý rằng thời gian hoãn có thể được rút ngắn, vì cơ quan này đã nhận được nhiều đề xuất để thay thế các bộ phận cần thiết.

An undated file picture shows a B-2 Spirit Bomber droping a B61-11 bomb casing from an undisclosed location - Sputnik Việt Nam
Hoa Kỳ tuyên bố đã thử nghiệm thành công bom hạt nhân điều khiển B-61-12

Dự đoán rằng việc trì hoãn bom sẽ làm tăng chi phí của chương trình tái vũ trang thêm 7.6 triệu USD. Điều này có thể cản trở việc thực hiện các dự án khác để nâng cấp kho vũ khí hạt nhân.

Hồi tháng 10 năm 2018, có tin rằng việc hiện đại hóa bom hạt nhân B61 thế hệ thứ 12 đã biến đạn hàng không từ vũ khí chiến thuật thành vũ khí chiến lược. Các chuyên gia cũng lưu ý rằng cùng với bom, sẽ cải tiến các máy bay mang nó, đặc biệt là F-15 Eagle và F-16 Fighting Falcon của Mỹ, cũng như Tornado châu Âu

B61-12 là bản nâng cấp sâu của bom hạt nhân B61. Thân bom và hệ thống điều dẫn đều được cải thiện. Công suất của bom B61-12 (khoảng 80 kiloton) vẫn như cũ. Theo kế hoạch, quân đội Hoa Kỳ sẽ bắt đầu nhận vũ khí mới vào mùa xuân năm 2020.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала