Chuyên gia ủng hộ ông Lavrov từ chối gọi Trung Quốc là "người anh em lớn" của Nga

© Sputnik / Sergej Pjatakov Ông Alexander Lukin, giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Đông Á và SCO thuộc Viện Nghiên cứu Quốc tế của Học viện MGIMO
Ông Alexander Lukin, giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Đông Á và SCO thuộc Viện Nghiên cứu Quốc tế của Học viện MGIMO - Sputnik Việt Nam
Ông Alexander Lukin, giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Đông Á và SCO thuộc Viện Nghiên cứu Quốc tế của Học viện MGIMO, Bộ Ngoại giao Nga, cho biết, gọi Trung Quốc là “người anh em lớn” của Nga là không phù hợp.

Trước đó, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov nói rằng gọi Trung Quốc là “người anh em lớn” của Nga là không đúng, vì Moskva đang xây dựng quan hệ với các quốc gia khác trên cơ sở cùng có lợi và không có sự áp đặt từ bên nào.

Vladimir Putin và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình - Sputnik Việt Nam
Ông Lavrov giải thích vì sao Trung Quốc không phải là "anh cả" của Nga

“Nền kinh tế Trung Quốc lớn hơn, theo tôi là gấp 8 lần, nhưng sự bình đẳng giữa các quốc gia được xác định không phải bởi nước nào lớn hơn, mà là liệu có sự áp đặt hay không, liệu bạn có phải chịu ảnh hưởng bới điều đó (quan hệ với nước khác) hay không. Chẳng hạn, Canada có bị ảnh hưởng trước thực tế là nền kinh tế Mỹ lớn hơn nhiều hay không? Chắc là không, ít nhất là họ không nói về điều đó, có lẽ vì Hoa Kỳ không áp đặt bất kỳ quyết định nào đối với họ," – ông Lukin nói bên lề diễn đàn quốc tế các nền văn minh của trung tâm phân tích Taihe.

Theo ông, "không có bằng chứng nào cho thấy Trung Quốc đang sử dụng sức mạnh kinh tế của mình để áp đặt bất kỳ quyết định nào đối với Nga, mà Nga không mong muốn. Vì vậy, tôi nghĩ ông Lavrov nói đúng, chúng tôi có quan hệ bình đẳng” - ông Lukin nói thêm.

"Ở một số lĩnh vực, Nga có lợi thế hơn, ví dụ, trong lĩnh vực quân sự, vũ khí hạt nhân, trong một số công nghệ, như năng lượng hạt nhân, thậm chí cả trong lĩnh vực ngoại giao của chúng tôi cũng có kinh nghiệm hơn," - ông Lukin nói.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала