Bà Matvienko lên án những nỗ lực buộc Nga phải chịu trách nhiệm về Thế chiến II

© Sputnik / Alexey Nikolsky / Chuyển đến kho ảnhChủ tịch Hội đồng Liên bang Nga Valentina Matvienko
Chủ tịch Hội đồng Liên bang Nga Valentina Matvienko - Sputnik Việt Nam
Moskva, (Sputnik) - Chủ tịch Hội đồng Liên bang Nga Valentina Matvienko đã gọi những nỗ lực của một số chính trị gia phương Tây nhằm "viết lại lịch sử" và trút trách nhiệm bắt đầu Thế chiến II cho Nga là “sự báng bổ”.

Hôm Chủ nhật, bà Matvienko tham gia buổi lễ long trọng tại Nghĩa trang Tưởng niệm Piskarevsky vào Ngày tưởng niệm các nạn nhân của cuộc bao vây Leningrad, bắt đầu vào ngày 8 tháng 9 năm 1941.

Diễu hành Ngày Quân đội Ba Lan tại Warsaw, Ba Lan - Sputnik Việt Nam
Thượng nghị sĩ trách Ba Lan vì chuẩn bị kém cho lễ kỷ niệm bắt đầu Thế chiến II

"Tôi nghĩ rằng điều quan trọng là phải giữ gìn ký ức về cuộc chiến và truyền lại nó cho thế hệ mai sau. Điều này đảm bảo rằng những chuyện như thế này sẽ không xảy ra thêm bất kỳ một lần nữa ... Việc giũ gìn ký ức này càng quan trọng hơn bao giờ hết bởi vì chúng tôi đang thấy một số chính trị gia, trong bối cảnh Ngày kỷ niệm 70 năm Chiến thắng vĩ đại, đang rất cố gắng viết lại lịch sử. Có lúc tôi không muốn tin những gì nghe được từ một số chính trị gia phương Tây - họ thậm chí còn cố gắng trút trách nhiệm bi kịch thế giới này cho đất nước chúng ta, nơi 27 triệu người đã chết trong cuộc chiến chống lại chủ nghĩa phát xít. Điều này chỉ có thể là sự báng bổ và xúc phạm đến ký ức lịch sử”, - bà nói với phóng viên.

Bà Valentina Matvienko thừa nhận rằng mỗi lần bà đến thăm nghĩa trang Piskarevsky, bà đều cảm thấy nỗi buồn giống như bất kỳ người nào đến thăm đài tưởng niệm này.

Bộ Quốc phòng Nga giải mật tài liệu nhân kỷ niệm 75 năm phá vòng vây Leningrad - Sputnik Việt Nam
Bộ Quốc phòng Nga giải mật tài liệu nhân kỷ niệm 75 năm phá vòng vây Leningrad

"Tôi xin chân thành cảm ơn những người đã hy sinh mạng sống của mình để bảo vệ thành phố của chúng ta", - bà nói.

Trận Leningrad là cuộc phong tỏa quân sự của quân đội Đức Quốc xã đối với thành phố Leningrad (hiện nay là Sankt-Peterburg), đồng thời là cuộc phòng thủ dài ngày nhất trong Chiến tranh thế giới thứ hai của Quân đội Liên Xô. Đây là một trong các trận đánh có tỉ lệ tử vong cao trong lịch sử thế giới và là trận đánh có số dân thường thiệt mạng cao nhất trong toàn bộ Chiến tranh Xô-Đức. Từ khi bị quân đội Đức Quốc xã bao vây cho đến khi được quân đội Liên Xô giải phóng, cuộc phong tỏa Leningrad kéo dài 871 ngày; bắt đầu từ tháng 9 năm 1941 và kết thúc vào ngày 27 tháng 1 năm 1944. Trận Leningrad là một trong các biểu tượng lớn nhất của cuộc đọ sức cả về quân sự cũng như về sức chịu đựng của con người giữa chế độ Xô Viết và chế độ Quốc xã.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала