KamAZ tăng cường vị thế tại thị trường Việt Nam

© Sputnik / Alexey DanichevKAMAZ
KAMAZ - Sputnik Việt Nam
Đăng ký
Công ty cổ phần công cộng (PJSC) “KamAZ” dự định tăng cường vị thế của mình tại thị trường Việt Nam nhờ phục hồi khâu lắp ráp các tổ hợp xe tải cỡ lớn dự kiến vào năm 2020 tại nhà máy VMIC ở thành phố Cẩm Phả, nơi mà nhà sản xuất ô tô khổng lồ từ Cộng hòa Tatarstan thuộc LB Nga đã và hiện vẫn là cổ đông.

Phát biểu tại cuộc họp báo nhân Diễn đàn “Komtrans-2019”, CEO “KamAZ” Sergei Kogogin tuyên bố về việc ký hàng loạt hợp đồng mới với Việt Nam để cung cấp xe tải, cũng như dự định của công ty là khởi động lại chu trình sản xuất lắp ráp ô tô tại nhà máy VMIC của Việt Nam ở thành phố Cẩm Phả vào năm tới.

Nhà máy KAMAZ - Sputnik Việt Nam
Nối lại việc lắp ráp xe tải KamAZ tại Việt Nam

Sputnik đã yêu cầu ông Vasily Tsyganov, Phó Tổng GĐ phụ trách Ngoại thương của “KamAZ”, người quen thuộc với thị trường ô tô tại Việt Nam, cho ý kiến nhận xét về thông tin này:

“Xin nhắc, tài liệu cơ bản về công việc của chúng tôi với Việt Nam là “Biên bản về hỗ trợ sản xuất các phương tiện cơ giới tại Việt Nam, - ông Vasily Tsyganov nói. - Theo văn kiện này, rất nhiều việc đã được Bộ Công Thương LB Nga và các đồng nghiệp Việt Nam thực hiện. Quả thực, việc nối lại quy trình sản xuất lắp ráp xe tải KamAZ trên lãnh thổ Việt Nam được lên kế hoạch cho năm 2020. Nhưng mốc thời gian hiện thực sẽ tùy thuộc vào việc phía Việt Nam sớm ký giấy phép cho khôi phục lắp ráp. Mà muốn vậy cần giải quyết hàng loạt vấn đề. Nếu giải quyết được thì “KamAZ” sẵn sàng cung cấp 100 bộ phụ tùng xe đầu tiên. Hiện tại, chúng tôi đã chuẩn bị các mẫu xe lớp “Euro-4” và gửi sang Việt Nam để kiểm tra cấp chứng nhận. Chuyện ở đây nói về các mẫu như 65115 (xe tải tự trút ba trục 15 tấn), 65117 (xe ba trục khung gầm dài 14,5 tấn hoặc xe tải trục phẳng thân dài), 6540 (xe tải tự trút bốn trục 18,5 tấn) và 43265 (khung gầm dẫn động hai bánh tất cả các trục 9,25 tấn). Như vậy, “KamAZ” đã sẵn sàng khôi phục quy trình sản xuất-lắp ráp ô tô tại Việt Nam. Nhân tiện xin nói thêm, những mẫu xe này cũng như hàng loạt mẫu xe khác sẽ được bàn giao dưới dạng thành phẩm theo những hợp đồng hiện có”. Một trong những điều kiện thiết yếu của việc tổ chức lắp ráp xe tải cỡ lớn một hội nghị lớn như phía Việt Nam nêu ra là yêu cầu nội địa hóa. Nếu lấy nguyên mẫu xe tải Nga, thì mức độ sử dụng các thành tố địa phương cần đạt 45% vào năm 2026”.

Первое фото новейшего гоночного грузовика КАМАЗ-мастер на автошоу в Набережных Челнах - Sputnik Việt Nam
Những bức ảnh đầu tiên về chiếc xe tải đua KamAZ được công bố

«Nội địa hóa thực sự không phải là quá trình đơn giản dễ dàng, không thể giải quyết nổi chỉ sau vài lần tính toán. Tôi sẽ không nói về bất kỳ tỷ lệ và điều khoản chính xác nào. Tuy nhiên, nếu nhớ rằng việc sản xuất các thiết bị đặc biệt trên khung gầm “KamAZ”, thì về nguyên tắc hoàn toàn có thể đạt được mức nội địa hóa này. Hiện thời nhiệm vụ của chúng tôi là tổ chức sản xuất lắp ráp đáp ứng đòi hỏi của phía Việt Nam. Bởi vì ngay từ hồi những năm 2000, khi chúng tôi lắp ráp xe tại nhà máy Việt Nam, cũng đã đạt mức độ nội địa hóa nhất định: sử dụng kính, lốp xe, ắc-quy và thậm chí cả khung bằng thép của địa phương”, - ông Vasily Tsyganov Phó Tổng GĐ Ngoại thương của “KamAZ” kết luận.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала