Mạng xã hội Việt Nam Lotus rất khác biệt

© Ảnh : SohaVCCorp vừa tổ chức buổi họp báo công bố thông tin về mạng xã hội Lotus ngày 9/9 tại Hà Nội
VCCorp vừa tổ chức buổi họp báo công bố thông tin về mạng xã hội Lotus ngày 9/9 tại Hà Nội - Sputnik Việt Nam
Mạng xã hội Lotus made in Vietnam vừa được VCCorp chính thức giới thiệu với nhiều tuyên bố đáng chú ý, rất khác biệt với Facebook. Dự án quy tụ 200 kỹ sư công nghệ hàng đầu Việt Nam tham gia thiết kế, sáng tạo.

Người dùng Việt sắp được trải nghiệm mạng xã hội Lotus

VCCorp vừa tổ chức buổi họp báo công bố thông tin về mạng xã hội Lotus ngày 9/9 tại Hà Nội. Sau 1 năm nghiên cứu, bản Beta của mạng xã hội Lotus dự kiến sẽ được công bố vào ngày 16.9 tới đây.

Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng trả lời các câu hỏi của đại biểu nêu. - Sputnik Việt Nam
Làm mạng xã hội Việt Nam để ‘kéo não’ người Việt ở lại trong nước

Phát biểu tại buổi họp báo, Tổng Giám đốc của VCCCorp Nguyễn Thế Tân cho hay, tính đến thời điểm hiện tại, dự án công nghệ này huy động được hơn 700 tỷ đồng từ VCCorp và một số nhà đầu tư trong nước. Nguồn vốn dự kiến sẽ còn tiếp tục tăng trong giai đoạn đầu khi VCCorp cam kết sẽ tiếp tục kêu gọi 500 tỷ đồng sẵn sàng mọi lực lượng, tiến bước trên con đường phát triển lâu dài.

“Chúng tôi xây dựng MXH Lotus dưới góc độ nền tảng phân phối nội dung của người sử dụng tạo ra tới tay các độc giả. Lotus thu hút người dùng bằng nội dung tốt hơn, chất lượng hơn và đa dạng hơn”, Tuổi trẻ dẫn lời ông Nguyễn Thế Tân khẳng định phương châm “Nội dung là vua” của Lotus.

Đây được xem là hướng đi khác biệt, lấy nội dung làm trọng tâm của mạng xã hội mới toanh made in Vietnam này. Với tiêu chí đó, Lotus tự tên làm nên một nền tảng hỗ trợ cho các nhà sản xuất nội dung và các cá nhân thỏa sức sáng tạo để có được các nội dung chất lượng hơn phục vụ người sử dụng.

© Ảnh : SohaTổng giám đốc VCCorp Nguyễn Thế Tân.
Mạng xã hội Việt Nam Lotus rất khác biệt  - Sputnik Việt Nam
Tổng giám đốc VCCorp Nguyễn Thế Tân.

Lãnh đạo của VCCorp tự tin khẳng định: “Cách tiếp cận của chúng tôi không đi vào thị trường ngách mà đi vào giải quyết những vấn đề phổ quát, chưa được đáp ứng bởi các sản phẩm khác. Ví dụ như nội dung chưa chuyên nghiệp, ít cảm xúc, nặng về đọc, kén khách”.

Theo đó, người dùng Lotus sẽ được tiếp cận với những trải nghiệm mới lạ, được nhận token khi sử dụng, tiêu token theo những cách hữu ích và lan tỏa các giá trị tốt đẹp cũng như tham gia thử thách, nhiệm vụ, thậm chí có thể nhận được cả quà.

Đại diện VCCorp nhấn mạnh, các nhà đầu tư, thiết kế và phát triển mạng xã hội Lotus đều hướng đến việc phát huy sức sáng tạo:

“Chúng tôi xây dựng mọi điều kiện để “giải phóng sức sáng tạo” cho các nhà sáng tạo nội dung. Gần 50 định dạng phong phú như video giải trí, blog, hình ảnh, video nhanh, tạp chí, sách, nhạc… giúp chuyển tải các loại nội dung khác nhau cho nhiều đối tượng như người làm báo, người viết blog, chuyên gia, nhiếp ảnh gia”.

Với Lotus, ai cũng có thể là nghệ nhân hay chuyên gia

Phát biểu ấn tượng của ông Nguyễn Thế Tân nằm ở yếu tố sáng tạo mà Lotus đã xác định trọng tâm:

“Người đưa nội dung lên Lotus là những thành phần trong xã hội. Đầu tiên, thành phần vô cùng quan trọng là các cơ quan báo chí, họ phản ánh những nhịp đập cuộc sống. Những tin tức đó có tính kiểm chứng, chính thống. Lotus cũng phải làm thế nào để họ đưa thông tin lên nền tảng phân phối nội dung một cách hiệu quả nhất. Đối tượng thứ hai là các nhà sản xuất nội dung giải trí: các celeb, nhà làm phim, truyện... Bên cạnh đó là các chuyên gia, họa sĩ... với góc độ tạo ra các nội dung có giá trị, rồi blogger, reviewer..” Trí thức trẻ trích lời Tổng Giám đốc Công ty VCCorp khẳng định.

Facebook - Sputnik Việt Nam
Người Việt sẽ bỏ Facebook để dùng mạng xã hội made in Vietnam?

Theo vị lãnh đạo này, trên Lotus mọi người đều trở thành nhà sáng tạo nội dung.

“Chúng tôi xây dựng các công cụ để người sử dụng có thể tạo ra các nội dung đẹp hơn, mới mẻ và sinh động hơn một cách dễ dàng, đơn giản”.

Đặc biệt, theo đại diện của dự án, mỗi nhà sáng tạo nội dung có cơ hội trở thành nghệ nhân, một chuyên gia trong lĩnh vực nào đó, mang được giá trị nội dung của mình đến với nhóm đối tượng độc giả. Người dùng quan tâm ở lĩnh vực nào, sẽ có cơ hội tiệp cận các thông tin chuyên sâu được tạo ra bởi các “nghệ nhân” này.

“Chiến lược của Lotus là dùng các nghệ nhân, nhà sáng tạo nội dung, người dùng để tạo ra nội dung hay hơn. Nội dung càng hay thì càng thu hút người dùng”, ông Tân cho hay.

Lotus cạnh tranh với Facebook như thế nào?

Ngoài chủ trương khơi nguồn sáng tạo của người dùng, đại diện của VCCorp khẳng định, Lotus vừa cạnh tranh vừa không cạnh tranh với gã khổng lồ Facebook. Cụ thể, mạng xã hội made in Vietnam này sẽ cạnh tranh thời gian sử dụng của người dùng với Facebook và Youtube.

Tuy nhiên, Lotus không cạnh tranh trực tiếp vì, theo ông Nguyễn Thế Tân, mạng xã hội này chiếm chỗ đứng trên góc độ thời gian trải nghiệm nội dung. Theo đó, người dùng lên Lotus là để trải nghiệm nội dung, vấn đề mà họ quan tâm.

Tại buổi họp báo, đại diện VCCorp cam kết “sẽ đảm bảo cho các nhà sáng tạo nội dung trên Lotus có nguồn thu từ quảng cáo ngay lập tức, thông qua việc kết nối với mảng quảng cáo hiện có” của nhà cung cấp dịch vụ.

Đối với các nội dung của nhà sáng tạo nội dung hoặc người dùng khác, người sử dụng Lotus có thể cổ vũ, khích lệ bằng cách ủng hộ thông qua token thay vì like hoặc bày tỏ cảm xúc như Facebook.

Dự án mạng xã hội Lotus của Việt Nam

Dự án MXH Lotus được thành lập, đầu tư và phát triển bởi VCCorp với sự tham gia góp vốn của các doanh nghiệp, cá nhân Việt Nam với cam kết và định hướng trở thành mạng xã hội của người Việt, phục vụ người Việt Nam.

Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng giải trình một số vấn đề đại biểu Quốc hội quan tâm.  - Sputnik Việt Nam
"Việt Nam cần có mạng xã hội riêng “made in Vietnam” thay Facebook"

Đặc biệt, tham gia thiết kế và phát triển Lotus hội tụ công sức và sự sáng tạo của 200 kỹ sư công nghệ Việt Nam, những người đã làm chủ công nghệ để giải các bài toán trên nền tảng AI, Recommendation, Big Data, Data mining, Image Processing.

Đây được đánh giá là mạng xã hội 100% Vietnam vì trong tất cả các khâu thiết kế, vận hành đều do các kỹ sư người Việt đảm nhiệm.

Một trong những đặc trưng đáng chú ý của Lotus chính là người dùng không cần kết bạn, chỉ cần “quan tâm/theo dõi/làm fan nguồn thông tin, kết nối nội dung, các chủ đề cần quan tâm và các mối quan tâm khác nhau.

Từ ngày 16/9/2019, các nhà phát triển của Lotus sẽ cho phép người dùng sử dụng tool đăng ký trên web để trở thành một trong những người đầu tiên nhận thông báo tải ứng dụng từ trang chính thức www.lotus.vn và trải nghiệm phiên bản dùng thử Opne Beta của Lotus. Sau đó từ 3- 6 tháng, nhà sản xuất sẽ mở truy cập dần dần cho các thành viên mới cũng như chỉnh sửa và hoàn thiện ứng dụng.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала