Việt Nam đề xuất giảm giờ làm, thêm ngày nghỉ cho người lao động

© Ảnh : Huy Hùng - TTXVNKiểm tra chất lượng sợi DTY tại phòng thí nghiệm.
Kiểm tra chất lượng sợi DTY tại phòng thí nghiệm.  - Sputnik Việt Nam
Đăng ký
Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam vừa công bố một số đề xuất liên quan đến việc giảm giờ làm, tăng thời gian nghỉ ngơi nhằm tái tạo sức cho người lao động, vừa có thêm thời gian chăm lo gia đình, góp phần kích thích các ngành dịch vụ phát triển.

Người lao động sẽ chỉ phải làm việc 44h/tuần?

Tại Hà Nội, sáng ngày 9/9, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã tổ chức Hội nghị Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam lần thứ 7 (Khóa XII).

Sản xuất linh kiện điện điện tử tại công ty TNHH Minda (vốn đầu tư của Ấn Độ) cung cấp cho nhà máy của các Tập đoàn lớn tại Vĩnh Phúc như Toyota, Honda, Piaggio.  - Sputnik Việt Nam
Việt Nam trở thành miền đất hứa
Đồng chí Ngọ Duy Hiểu, ĐBQH, Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam trình bày một số vấn đề lớn ttrong Bộ Luật Lao động sửa đổi.

Ông Ngọ Duy Hiểu đánh giá, giảm giờ làm là xu hướng tiến bộ của loài người trên cơ sở phát triển lực lượng sản xuất, đảm bảo tăng năng suất lao động phù hợp với điều kiện của doanh nghiệp nhưng vẫn duy trì được sức khỏe, khả năng tái tạo sức lao động, có thời gian để người lao động chăm sóc gia đình và tham gia hoạt động xã hội.

Ở Việt Nam, hiện vẫn áp dụng chế độ quy định làm việc bình thường của một lao động là 48h/tuần. Theo đó, số giờ làm này cao hơn hẳn so với nhiều nước trong khu vực và trên thế giới.

Việt Nam đã thực hiện chế độ làm việc 40h/tuần trong các cơ quan Nhà nước kể từ năm 1999. Qua 20 năm đổi mới và phát triển, điều kiện kinh tế- xã hội của đất nước đạt nhiều thành tựu quan trọng nhưng quy định thời giờ làm việc 40h/tuần vẫn chỉ được duy trì thực hiện đối với công chức, viên chức, người lao động trong các cơ quan, đơn vị hành chính sự nghiệp, tổ chức chính trị, xã hội.

Sự bất bình đẳng trong lực lượng lao động vẫn tồn tại nhiều năm qua khi quy định này tạo khoảng cách và sự phân biệt khá lớn giữa người làm công ăn lương trong khu vực nhà nước và người lao động khu vực ngoài Nhà nước.

Hoạt động sản xuất tại Công ty TNHH Công nghiệp Minda Việt Nam (khu công nghiệp Bình Xuyên) - Sputnik Việt Nam
Năng suất lao động Việt Nam quá thấp, thua xa các nước trong khu vực

“Việc giảm thời gian làm việc bình thường nhằm đảm bảo hài hòa với các yếu tố sức khỏe, góp phần tăng thu nhập, việc làm cho người lao động. Về phía doanh nghiệp, điều này cũng tạo ra động lực để doanh nghiệp cải tiến trang thiết bị, đổi mới quản trị doanh nghiệp, nâng cao năng suất lao động,” ông Ngọ Duy Hiểu nói.

Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đề nghị xem xét để giảm thời giờ làm việc bình thường từ “không quá 48 giờ trong một tuần” xuống “không quá 44 giờ trong một tuần” và đưa vào dự thảo Bộ luật Lao động (sửa đổi) để Quốc hội thảo luận và biểu quyết”, TTXVN dẫn lời ông Ngọ Duy Hiểu phát biểu khẳng định.

Việt Nam sẽ có thêm một ngày nghỉ tết dương?

Theo đại diện Liên đoàn Lao động Việt Nam, dù phương án bổ sung một ngày nghỉ lễ nhằm ngày Thương binh-Liệt sĩ 27/7 trong dự thảo Bộ Luật lao động sửa đổi đã được Chính phủ rút sau Kỳ họp Quốc hội lần thứ 7 vào tháng 5 vừa qua. Tuy nhiên, phía Tổng Liên đoàn vẫn đề xuất giữ nguyên việc bổ sung 1 ngày nghỉ lễ, nhưng sẽ không nghỉ vào ngày 27/7.

Đại sứ Dương Chí Dũng (người thứ 3 từ trái sang) và đoàn đại biểu Việt Nam tham dự phiên thảo luận về “Quyền phụ nữ và biến đổi khí hậu: hành động về khí hậu, thực tiễn và bài học tốt”.  - Sputnik Việt Nam
Việt Nam chấp thuận 241 khuyến nghị trong UPR về quyền con người

“Hiện nay, số ngày nghỉ lễ, tết của Việt Nam ở mức trung bình thấp so với các quốc gia trên thế giới và khu vực. Cụ thể, Campuchia là 28 ngày; Brunei là 15 ngày; Indonesia là 16 ngày; Malaysia là 12 ngày; Myanmar là 14 ngày; Philippines là 12 ngày; Singapore là 11 ngày; Thái Lan là 16 ngày; trong khi tổng số ngày nghỉ lễ, tết hiện nay của Việt Nam là 10 ngày”, ông Ngọ Duy Hiểu so sánh và việc nghỉ thêm một ngày sẽ giúp người lao động có thêm thời gian nghỉ ngơi, tái tạo sức lao động, vừa có thêm thời gian chăm lo gia đình và góp phần kích thích các ngành dịch vụ phát triển.

Theo đó, bổ sung một ngày nghỉ vào dịp Tết Dương lịch cho người lao động theo quy định hiện hành lên nghỉ Tết Dương lịch trong 2 ngày.

Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam đề nghị xem xét để giảm thời gian làm việc bình thường “không quá 48h/tuần và đưa vào dự thảo Bộ luật Lao động (sửa đổi) để Quốc hội Thảo luận và biểu quyết.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала