Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học Trung Quốc lên tiếng chống lại việc nhân bản con người

© Depositphotos.com / ToeytoeyNhà khoa học
Nhà khoa học - Sputnik Việt Nam
Moskva, (Sputnik) - Viện Hàn lâm Khoa học Trung Quốc phản đối mạnh mẽ việc nhân bản tế bào gen người, ông Bai Chunli, chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học Trung Quốc cho biết.

“Chúng tôi có một số nghiên cứu trong lĩnh vực khoa học về não bộ, nhưng liên quan tới sự cố gần đây tại Viện Thâm Quyến, khi một trong những nhà khoa học chỉnh sửa DNA cho trẻ sơ sinh, chúng tôi đã lập tức lên tiếng phản đối từ phía Viện Hàn lâm Khoa học Trung Quốc. Ngoài ra, tôi cùng với Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học Hoa Kỳ đã công bố một bài báo trên tạp chí Khoa học, trong đó (chúng tôi) phản đối việc nhân bản các tế bào sinh sản của con người", - ông Bai Chunli nói.

Ba chú mèo con - Sputnik Việt Nam
Trung Quốc sẽ bắt đầu bán mèo nhân bản

Tháng 11 năm ngoái, nhà khoa học Trung Quốc He Jianqui đã gây sốc cho cộng đồng thế giới khi tuyên bố về một số đứa trẻ được sinh ra với DNA đã được sửa đổi để cơ thể chúng khả năng chống nhiễm HIV. Ủy ban Y tế và sinh đẻ có kế hoạch của Trung Quốc ngay lập tức tổ chức một cuộc điều tra về vấn đề này. Sau đó, có thông tin rằng He Jiankui đã hành động độc lập bằng tiền của mình và các thí nghiệm của anh ta vi phạm nghiêm trọng luật pháp của Trung Quốc, do đó anh ta sẽ phải chịu trách nhiệm.

"Tôi tin rằng có sự đồng thuận trong khoa học về công nghệ nhân bản, bạn có thể sử dụng công nghệ nhân bản để chỉnh sửa gen bệnh, nhưng sử dụng hệ thống sinh sản của con người là hoàn toàn không thể chấp nhận được", - nhà khoa học Trung Quốc nhấn mạnh.

Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học Trung Quốc nói thêm rằng, cơ quan này cũng có một ủy ban phụ trách về đạo đức, chuyên làm nhiệm vụ kiểm soát chặt chẽ công nghệ nhân bản.

“Về vấn đề đạo đức và rủi ro có thể xảy ra, có cả một bộ công cụ nhằm theo dõi và kiểm soát những vấn đề này”, - ông cho biết thêm.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала