Cựu Thủ tướng Anh kêu gọi tiến hành cuộc trưng cầu dân ý mới để thoát khủng hoảng Brexit

© AFP 2022 / Justin TallisCựu Thủ tướng Anh Tony Blair
Cựu Thủ tướng Anh Tony Blair - Sputnik Việt Nam
MATXCƠVA (Sputnik) - Không phải là tiến hành bầu cử Quốc hội trước thời hạn, mà là lặp lại cuộc trưng cầu dân ý thứ hai về tư cách thành viên của Anh trong EU sẽ có thể giải quyết khủng hoảng xung quanh Brexit, - cựu Thủ tướng Anh Tony Blair tuyên bố.

Hôm thứ Hai, Quốc hội Anh đã bác đề xuất của Thủ tướng Boris Johnson về cuộc tổng tuyển cử sớm. Dù thoạt đầu tuyên bố rằng không muốn bầu cử, ông Johnson lần đầu tiên đề nghị tổ chức bầu cử sau khi nghị viện Anh bất chấp lời kêu gọi của ông đã thay đổi chương trình nghị sự để khẩn cấp xem xét dự luật hướng tới ngăn chặn việc Anh rời khỏi EU vào ngày 31 tháng 10 mà không có thỏa thuận.

The Union Jack (bottom) and the European Union flag are seen flying, at the border of Gibraltar with Spain, in the British overseas territory of Gibraltar, historically claimed by Spain, June 27, 2016, after Britain voted to leave the European Union in the EU Brexit referendum - Sputnik Việt Nam
Thêm một bộ trưởng Anh từ chức vì Brexit

«Về nguyên tắc, gắn bầu cử Quốc hội với những vấn đề riêng biệt của Brexit là không đúng. Nếu Anh tổ chức bầu cử trong thời kỳ Brexit, các chủ đề và câu hỏi nên phân chia sẽ bị xáo trộn lẫn lộn. Ông Boris Johnson nghĩ thế này: «Nếu tôi bắt đầu đạt tới bầu cử trong thời gian Brexit, thì tôi sẽ nói với mọi người rằng họ hoặc là ra khỏi EU mà không cần thỏa thuận hoặc là nhận được thủ lĩnh Công đảng Jeremy Corbin ở chức Thủ tướng kế tiếp». Kết cục là các vị sẽ sa vào tình huống rất kỳ quặc», - cựu Thủ tướng Blair nói khi phát biểu tại trường King`s College hôm thứ Ba.

Theo lời ông, «để tháo gỡ cuộc tranh cãi xung quanh Brexit, chỉ cần tiến hành trưng cầu dân ý còn tổ chức bầu cử là để giải quyết những vấn đề rộng lớn hơn».

Hiện tại, tình hình xung quanh Brexit đang sa vào chỗ bế tắc: Quốc hội chống lại thỏa thuận với EU theo hình thức hiện tại, nhưng cũng kịch liệt chống Brexit mà thiếu thỏa thuận. EU từ chối nối lại đàm phán và xem lại thỏa thuận. Thủ tướng Johnson khăng khăng rằng Anh sẽ rời khỏi EU đúng hạn – vào ngày 31 tháng 10 – dù có thoả thuận hay không. Cuộc họp của Hội đồng châu Âu diễn ra vào ngày 17-18 tháng 10, trên thực tế, đây sẽ là cơ hội cuối cùng để EU và Anh đi đến bất kỳ giao ước nào trước thời hạn Brexit.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала