Trong bối cảnh Bắc Triều Tiên lại phóng tên lửa, Trung Quốc hy vọng đối thoại giữa các bên

© AP Photo / Ng Han GuanBà Hoa Xuân Oánh
Bà Hoa Xuân Oánh  - Sputnik Việt Nam
Moskva, (Sputnik) - Liên quan đến vụ phóng tên lửa mới của Triều Tiên, Trung Quốc hy vọng tất cả các bên quan tâm sẽ có thể giải quyết mâu thuẫn thông qua đối thoại, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh nói trong cuộc họp ngắn hôm thứ Ba.

Trước đó, có thông tin rằng vào sáng thứ Ba, Triều Tiên đã tiến hành hai vụ phóng đạn pháo hoặc tên lửa từ tỉnh Pyeongchang Namdo về phía Biển Nhật Bản. Tầm bay xa của đạn là 330 km. Chính phủ Nhật Bản cho biết các vụ phóng không đe dọa an ninh của đất nước.

"Chúng tôi đã lưu ý đến các báo cáo có liên quan, tất cả các bên đang theo dõi chặt chẽ những gì đang xảy ra. Chúng tôi hy vọng rằng tất cả các bên quan tâm sẽ có thể giải quyết mâu thuẫn thông qua đối thoại, tham vấn và nỗ lực thúc đẩy hòa bình trên Bán đảo Triều Tiên", - nhà ngoại giao nói.

CHDCND Triều Tiên thử nghiệm hạt nhân - Sputnik Việt Nam
Bắc Triều Tiên lại phóng tên lửa về phía biển Nhật Bản

Đây là lần thử tên lửa thứ 8 trong tháng rưỡi vừa qua và lần thứ mười kể từ tháng Năm. Theo phân tích của quân đội Nhật Bản, đây là tên lửa thuộc ba biến thể mới. Vào các ngày 4 và 9 tháng 5, 25 tháng 7 và 6 tháng 8, đã diễn ra các vụ phóng tên lửa tầm ngắn thuộc các biến thể mới sử dụng nhiên liệu rắn, những tên lửa này tương tự Iskander. Ngày 24 tháng 8 Triều Tiên đã bắn loại đạn mà nước này gọi là "hệ thống tên lửa phóng loạt siêu lớn". Nó cũng là một tên lửa tầm ngắn sử dụng nhiên liệu rắn. Các tên lửa được phóng vào ngày 10 và 16 tháng 8 giống với tên lửa ACMS của Mỹ.

Ngày hôm trước, Thứ trưởng Ngoại giao thứ nhất của CHDCND Triều Tiên Tsoi Song Hee tuyên bố, vào nửa cuối tháng 9, nước ông đã sẵn sàng tổ chức một cuộc thảo luận với Hoa Kỳ về "những vấn đề mà chúng ta vẫn đang nói cho tới tận thời điểm này".

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала